Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản, ai cũng làm được

Sau khoảng thời gian sử dụng, máy lạnh của bạn thường sẽ bị bẩn do môi trường quá nhiều bụi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà cực kỳ đơn giản và dễ làm mà ai cũng có thể làm được. Các bạn chú ý đọc kỹ để tránh làm lỗi máy lạnh của mình.

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản, ai cũng làm được
Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản, ai cũng làm được

Khi nào bạn cần vệ sinh máy lạnh.

Để trả lời câu hỏi này, nó phụ thuộc vào các yếu tố chinh, thời gian sử dụng máy lạnh, môi trường sử dụng có bị bụi không. Nếu bạn sử dụng ở chỗ gần bụi nhiều thì thời gian vệ sinh sẽ nhiều hơn.

 • Thời gian vệ sinh máy lạnh tại hộ gia đình: thời gian khoảng 3-4 tháng/ 1 lần nếu ngày nào bạn cũng sử dụng. Và 4-6 tháng/ 1 lần nếu bạn chỉ sử dụng 2-3 ngày/ tuần.
 • Đối với môi trường công ty, cửa hàng thì thời gian vệ sinh khoảng 2-3 tháng/ 1 lần.
 • Đối với môi trường nhà máy, nhà xưởng thì thời gian vệ sinh sẽ phải thường xuyên hơn. Trung bình sẽ khoảng 1 tháng/1 lần.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà cần có những dụng cụ gì?

Muốn sửa chữa hay bảo trì các máy móc nào, chúng ta cần phải có các dụng cụ để tháo lắp, đo lường. Với máy lạnh thì cũng vậy, dưới đây là các thiết bị bạn cần phải có để vệ sinh chiếc máy lạnh thân yêu của mình.

 • Máy bơm để vệ sinh máy lạnh
 • Túi vệ sinh máy lạnh chính hãng
 • Chai xịt vệ sinh chuẩn
 • Đồng hồ để đo chỉ số gas
 • Các dụng cụ phụ trợ cần như:  tua vít, khăn lau, thang….
 • Các đồ bảo hộ lao động như găng tay, giày chống trơn trượt

Khi vệ sinh máy lạnh tại nhà cần chú ý gì?

Trước khi vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây để tránh khỏi những lỗi đáng tiếc xảy ra.

 • Không nên sử dụng lực máy bơm vệ sinh với lực quá mạnh, nó sẽ ảnh hưởng đến các vi mạch của máy
 • Hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Kiểm tra đường ống xem có bị rò rỉ hay không.
 • Kiểm tra hệ thống xì van nếu có

Quy trình vệ sinh máy lạnh 

Giờ là đến bước bắt tay trực tiếp vào làm thôi nào, hãy đọc kỹ và làm theo quy trình dưới đây.

1. Ngắt điện đến máy lạnh

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh, bạn cần phải ngắt nguồn điện ra khỏi máy lạnh để tránh tai nạn do điện.

2. Vệ sinh máy lạnh

Đầu tiên bạn phải làm là, tháo quạt đảo gió, mở  nắp máy lạnh theo chiều dưới lên trên thật nhẹ nhành để lấy tấm lọc bụ ra. Sau đó bạn lấy tua vít để thao vít ở vỏ máy lạnh ra để vệ sinh Sau đó bạn dùng túi vệ sinh để bọc lấy máy lạnh, sau đó bạn dùng chai vệ sinh để làm sạch các bộ phận như  cánh quạt lồng sốc, bộ lọc không khí và các bộ phận khác.

3. Vệ sinh dàn nóng của máy lạnh

Hãy tháo màng bảo vệ ở trước dàn nóng, tùy các sản phẩm mà cách tháo sẽ khác nhau. Sau đó bạn dùng vòi xịt để để vệ sinh nó, sau đó bạn vệ sinh đến phần cánh quạt của máy lạnh. Sau khi vệ sinh bằng bơm xịt xong, bạn dùng khăn lau khô, chú ý lau nhẹ nhàng và thật kỹ. CHÚ Ý, không dùng bơm xịt trực tiếp vào mạch của máy lạnh.

4. Dùng đồng hồ kiểm tra thông số gas lạnh

Bước này rất quan trong, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ, dùng đồng hồ kiểm tra thông số gas, kiểm tra xem đường ống có bị rò rỉ gas hay không? Nếu bị rò rỉ gas, bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp đến sửa.

5. Lắp giáp các bộ phận máy lạnh như ban đầu

Ôi trời, bước cuối cùng là lắp vào, bạn đừng có như mình, tháo ra 6 ốc, lắp vào còn 4 ốc. Chú ý là tháo ốc nhớ để gọn ra tránh lúc lắp lại không thấy đâu. Chú ý là chỉ lắp khi các thiết bị vệ sinh đã khô, và các bước kiểm tra đạt yêu cầu.

 • Lắp giáp đối với dàn máy lạnh: Lắp tấm lọc bụi vào vị trí cũ cẩn thận tránh làm rách lưới. Tiếp đó, lắp quạt đảo gió và đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn ốc cố định trên thân máy.
 • Lắp giáp đối với dàn nóng: Bạn tiến hành lắp lại bỏ bảo vệ ở mặt trước sao cho các ngạnh trùng khớp với nhau.

6. Kiểm tra xem máy có hoạt động tốt không?

Bạn cắm nguồn điện cho máy lạnh, bật để máy chạy khoảng 30 phút, xem máy có hoạt động bình thường và có tiếng động lạ hay không? Chúc bạn có những trải nghiệm và kết quả thật mỹ mãn nha.

5/5 - (1 bình chọn)