Top +101 Mẫu Hòn Non Bộ Đẹp Ngoài Trời Ấn Tượng & Hoành Tráng

Hiện nay hòn non bộ được nhiều người quan tâm, đồng thời cũng là một trong những thú chơi tao nhã của nhiều gia chủ. Hòn non bộ được biết đến là nghệ thuật đưa mô hình núi lớn vào thiên nhiên trong một khu vườn thu nhỏ. Hòn non bộ ngoài trời không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn phổ biến ở nhiều quốc gia và dân tộc, chủ yếu tập trung ở các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu các hòn non bộ đẹp ngoài trời ấn tượng nhất hiện nay.

Hòn non bộ là gì?

Non bộ là sản phẩm nghệ thuật độc đáo, là xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, lồng ghép núi rừng trong tự nhiên thành mô hình, trưng bày ở sân vườn ngoài trời hoặc trong nhà. Hay cũng có thể gọi là giả sơn. Nghệ thuật xây dựng hòn non bộ nhằm mục đích Phong Thủy và hưởng thụ cuộc sống.

Loại hình nghệ thuật sân vườn tiểu cảnh này đã xuất hiện từ lâu và đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Á Đông. Ở Nhật Bản nó được gọi là Bonkei, ở Trung Quốc nó được gọi là Penjing, còn ở Việt Nam nó được gọi là Non Bộ. Tùy theo văn hóa của mỗi quốc gia mà non bộ có thể chơi theo nhiều cách khác nhau.

Nói đến thú chơi này ở Việt Nam thì bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Lê. Nhân dịp sinh nhật vua, người ta đã đắp các hòn núi giả trên những chiếc bè trên hòn non bộ để nhà vua và các quan đi thuyền tham quan. Cho đến nay, non bộ đã phát triển rất mạnh ở Việt Nam, trở thành một yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc, đặc biệt là thiết kế cảnh quan ngôi nhà.

Nguyên tắc thiết kế

Ý nghĩa phong thủy của nghệ thuật hòn non bộ

Ngoài việc mang lại giá trị thẩm mỹ cho việc xây dựng ngôi nhà, hòn non bộ còn có chức năng cân bằng âm dương, mang lại vượng khí và điềm lành cho ngôi nhà và gia chủ. Các tiểu cảnh được đặt một cách tinh tế trong mô hình, núi non, thác nước, dòng sông, hang động, cây cối, thuyền bè… được kết hợp hài hòa tạo nên vòng ngũ hành.

Mỗi yếu tố đều có ý nghĩa phong thủy riêng. Vì vậy, núi được xem là nơi hội tụ tinh hoa của đất trời, mang lại tiền tài, danh vọng. Dòng sông tượng trưng cho đại cát, là sự may mắn tài lộc, còn thác nước mang ý nghĩa tài lộc dồi dào sẽ luôn chảy trong nhà bạn.

Không những thế, hòn non bộ còn giúp chúng ta hiểu hơn về giá trị của cuộc sống và quy luật tự nhiên của đất trời. Các mối liên hệ, các yếu tố tương quan giúp chúng ta hiểu rằng mọi sự vật trên thế giới đều liên kết với nhau, tác động lẫn nhau và tồn tại. Vì vậy, chúng ta phải biết cách cân bằng mọi thứ và làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Lưu ý quan trọng khi thiết kế hòn non bộ ngoài trời

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng một khu vườn đá ngoài trời:

 • Đối với nhà hai tầng, không nên đặt non bộ ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Điều này giúp vườn đá không bị cản ánh sáng tự nhiên cần thiết cho các tầng bên trong.
 • Khi xây tiểu cảnh trong hòn non bộ nên tránh chọn những dáng núi không đối xứng, nhọn hoắt hoặc kỳ dị. Thay vào đó, tạo hình ngọn núi một cách tự nhiên và hài hòa.
 • Nếu ao có miệng lõm, hãy đảm bảo rằng phần lõm hướng vào trong nhà và tránh hướng ngược lại. Điều này sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.
 • Số lượng hòn non bộ nên thiết kế là số lẻ như 3 hòn, 5 hòn hoặc 7 hòn. Tránh các thiết kế có số lượng đá chẵn. Đồng thời, phải thiết lập sự phân cấp giữa các hòn đảo để đảm bảo mỹ quan và phong thủy.
 • Trước khi đặt hòn non bộ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy để đảm bảo thiết kế đúng và mang lại may mắn cho gia đình.

Với những lưu ý trên, bạn có thể thiết kế và thi công hòn non bộ ngoài trời đẹp, hài hòa với không gian sân vườn, mang lại may mắn và phú quý cho gia đình.

Tổng hợp mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời đẹp và ấn tượng nhất hiện nay

Hòn non bộ thế độc phong

Là núi chỉ có một ngọn, không có núi liền kề và gò hay đồi xung quanh. Vì thế, thế độc tôn của núi thể hiện sự uy nghiêm, oai phong cho gia chủ nhưng lại đơn độc. Hơn nữa, hình dáng của tảng đá này phải cao và sắc nét, mang cảm giác thẩm mỹ hào hùng và tự hào.

Hòn non bộ đẹp nhất

Hòn non bộ thế độc phong

Hòn non bộ hợp phong thủy

Mẫu hòn non bộ cho sân vườn

Hòn non bộ song song

Hòn non bộ được thiết kế kép, hình dáng giống như hai đỉnh đối nhau. Cũng có thiết kế với hai đỉnh ở hai độ cao khác nhau khiến người ta liên tưởng đến hình vợ chồng hay cha con.

Hòn non bộ đẹp thế song phong

Mẫu núi song phong cho sân vườn

Hòn non bộ đẹp ngoài trời

Hòn non bộ thế đa phong

Hòn non bộ là một tác phẩm nghệ thuật được thiết kế một tập hợp của nhiều đỉnh non bộ khác nhau. Các ngọn núi có độ cao khác nhau nhưng có một đỉnh cao nhất được gọi là “chính sơn”, các ngọn núi còn lại gọi là núi phụ hoặc núi khách.

Mẫu hòn non bộ đẹp thế đa phong

Hòn hon bộ hợp phong thủy giúp tăng vận khí

Hòn non bộ thế kỳ phong

Tư thế kỳ phong khiến người ta dễ hình dung đến sự oai vệ của người trụ cột gia đình. Chiều cao và chiều rộng của các ngọn núi làm cho khoảng cách giữa các ngọn núi rất khác biệt so với các ngọn núi bên cạnh.

Hòn non bộ đẹp kỳ phong

Hòn non bộ hợp phong thủy gia chủ

Mẫu hòn non bộ hợp phong thủy đẹp nhất

Hòn non bộ ngoài trời có thác nước

Tiểu cảnh sân vườn đá ngoài trời đẹp với thác nước đang là mảnh ghép thu hút sự chú ý của nhiều gia đình và doanh nghiệp. Sự kết hợp hoàn hảo giữa núi rừng hùng vĩ và thác nước chảy không chỉ gợi hình ảnh thiên nhiên gần gũi mà còn tạo nên sự tinh tế, hài hòa cho không gian.

Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy của người xưa: nước là biểu tượng của tiền tài, cát tường, là đường tròn có lực hút mạnh, có thể mang của cải, của cải vào nhà. Đồng thời, hình ảnh ngọn núi hùng vĩ có chức năng thu nạp linh khí của đất trời, duy trì năng lượng tích cực cho gia chủ, loại bỏ những điều xui xẻo, mang lại sự bình yên và thoải mái cho tâm hồn. .

Tiểu cảnh non bộ đẹp lung linh về đêm

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 3

Hòn non bộ thiết kế có thác nước

Hòn non bộ sân vườn

Mẫu hòn non bộ kết hợp thác nước độc đáo

Hòn non bộ kết hợp hồ thủy sinh

Nước là yếu tố cần thiết khi xây dựng hòn non bộ, và nó sẽ càng đẹp hơn khi có dạng một hồ cá thật. Giá trị thẩm mỹ của ý tưởng khu vườn đá này tăng lên cùng với sự khéo léo của người thợ thủ công.

Hòn non bộ kết hợp bể cá

Hòn non bộ bể cá Koi

Mẫu hòn non bộ nuôi cá ngoài trời

Mẫu hồ cá koi

Hồ ca 500+ mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp mini dễ phong thủy 2024 500+ mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp mini dễ phong thủy 2024

Hòn non bộ ngoài trời kiểu Nhật

Hiện nay, hòn non bộ kiểu Nhật rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Vì thiết kế liên quan đến tiểu cảnh sân vườn, như: Cây tùng, đèn đá Nhật, chòi nghỉ, lối đi. Đặc biệt hòn non bộ đẹp ngoài trời được thiết kế theo phong cách này nếu kết hợp với hồ cá koi sẽ mang đến một tổng thể vô cùng hài hòa và sang trọng.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 6

Mẫu hòn non bộ phong cách Nhật

Hòn non bộ phong cách Nhật đặt ngoài trời

Hòn non bộ kết hợp tiểu cảnh sân vườn

Đây là mẫu non bộ được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nếu gia chủ có khoảng sân rộng thì kết hợp thác nước và cây cối sẽ tạo nên một không gian hài hòa, thoáng mát.

Cafe Xuân 1 1 500+ Mẫu Non Bộ Ngoài Trời Đẹp, Phong Thủy Mini Đơn Giản 2024 500+ Mẫu Non Bộ Ngoài Trời Đẹp, Phong Thủy Mini Đơn Giản 2024

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 9

Hồng Kông 1 1 500+ mẫu non bộ ngoài trời đẹp phong thủy mini đơn giản 2024 500+ mẫu non bộ ngoài trời đẹp phong thủy mini đơn giản 2024

Thiết Kế Cảnh Quan

Các mẫu thiết kế hòn non bộ ấn tượng khác

Trong phong thủy, xây dựng hòn non bộ ngoài trời mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, xua đuổi những điều xui xẻo. Sau đây là một số phong cách thiết kế đẻ bạn tham khảo:

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 7

Mẫu hòn non bộ đẹp phong thủy người mạng Kim

Hòn non bộ đẹp cho người mệnh mộc

Thiết Kế Cảnh Quan

no bo 1500+ mẫu non bộ mini ngoài trời đẹp dễ phong thủy 2024 500+ mẫu non bộ ngoài trời đẹp phong thủy mini dễ làm 2024

43.500+ mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp phong thủy mini dễ làm 2024 500+ mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp phong thủy mini dễ làm 2024

Thiết Kế Cảnh Quan

Thiết Kế Cảnh Quan

thiết kế vườn đá

Thiết Kế Cảnh Quan

49 san vuon a dong 500+ mẫu non bộ mini ngoài trời đẹp dễ phong thủy 2024 500+ mẫu non bộ mini ngoài trời đẹp dễ phong thủy 2024

Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ

Xác định đúng vị trí và kích thước

Đây là nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất khi thiết kế và xây dựng hòn non bộ. Có những lựa chọn phù hợp theo kích thước của ngôi nhà. Kích thước có mối quan hệ mật thiết với vị trí, là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ và phong thủy của không gian.

Đây cũng là một ý tưởng tiết kiệm không gian tuyệt vời cho hòn non bộ mini lắp đặt trong văn phòng, phòng khách, phòng trà… Không chỉ giúp mang lại sinh khí mà còn tạo nên nơi làm việc, thư giãn ấn tượng.

Chọn phong cách phù hợp và sắp xếp các hình dạng

Một điều cần chú ý khi thiết kế hòn non bộ là không nên chọn hòn non bộ lẻ loi hoặc đỉnh có số chẵn, vì số chẵn là biểu tượng của âm phủ. Chọn các số lẻ 3, 5, 7, 9. Ngoài ra, đỉnh núi không nên quá nhọn, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, cũng không nên quá bằng làm mất tự nhiên. Hòn non bộ nên có kích thước bằng nhau nhưng cũng phải đảm bảo thứ bậc thể hiện được vai trò của từng thành viên trong gia đình.

Việc sắp xếp các yếu tố cũng góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho hòn non bộ. Việc sắp xếp các chi tiết như nhà cửa, ngư dân, con vật, cây cối hay núi non… đều phải tuân theo quy luật tự nhiên. Chẳng hạn cây cổ thụ không thể mọc giữa sông, ngư dân không thể câu cá trên đỉnh núi, v.v. Ngoài ra, thiết kế hướng dòng nước cũng được coi là không mong muốn, tượng trưng cho sự giàu có.

Ngoài ra, vườn đá còn có thác nước và tiểu cảnh. Chúng thể hiện rõ 5 yếu tố có mặt trong ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Bạn không nên làm cho nó quá phức tạp. Vì trong phong thủy, điều này được coi là không may mắn, rất dễ gặp phải những điều xui xẻo.

Sử dụng vật liệu xây dựng đơn giản

Vật liệu chính để làm non bộ là đá và xi măng. Ngoài ra còn có các loại khác như gạch, sỏi, gỗ, xốp… Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có phương án thiết kế thi công tối ưu. Nhưng không nên sử dụng đá vôi trên núi, vì nó chứa năng lượng xấu và ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

Tóm lại, việc xây dựng hòn non bộ cũng nên chọn hướng và vị trí chính xác, sẽ giúp mang lại may mắn thay vì gây hại đến tính mạng của gia chủ. Chọn nơi có đủ ánh sáng để tăng cường sinh lực, nước trong hòn non bộ phải luôn được giữ sạch sẽ.

Duy trì vệ sinh và ánh sáng

Đảm bảo hòn non bộ luôn sạch sẽ, vệ sinh. Chọn một nơi có ánh sáng tự nhiên để tăng cường năng lượng và đảm bảo nước trong vườn đá của bạn luôn sạch sẽ.

Một số sai lầm cần tránh khi xây dựng hòn non bộ

Có một số sai lầm phổ biến mà người mới bắt đầu không nên mắc phải:

Thiết kế kỳ quặc

Một số người thích cái lạ nên thiết kế hòn non bộ không tự nhiên, sắc cạnh. Nhưng không nên làm điều này, bởi sự biến dạng của non bộ rất dễ thu hút tà khí. Đặc biệt, không nên tạo hai lỗ đen như hai con mắt nhìn thẳng vào nhà, vì như vậy có thể gây tâm lý bất an, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.

Thiết kế dòng nước chảy ra ngoài

Một sai lầm phổ biến khi thiết kế hòn non bộ là chọn sai hướng của dòng nước. Theo quan niệm của Phong thủy, nơi nước chảy vào gọi là cửa mở, nơi nước chảy ra gọi là cửa đất đóng. Nước tượng trưng cho tiền bạc nên thiết kế có nước chảy ra đường hoặc cửa sẽ làm tiêu hao của cải.

Số đỉnh núi chẵn

Nhiều người thích sử dụng số chẵn trên hòn non bộ. Tuy nhiên, đây là một sai lầm, vì số chẵn tượng trưng cho âm. Chủ nhà nên xây dựng các núi có số lượng lẻ như 3, 5, 7…, không nên cắt nhọn quá mà nên lượn sóng với độ nhọn vừa phải.

Sắp xếp vô lý

Trong hòn non bộ có rất nhiều chi tiết nhỏ như nhà ở, mục đồng, ngư ông, động vật, thực vật… sự sắp xếp của chúng phải hợp lý và phù hợp với quy luật tự nhiên. Ví dụ, đừng để những người chăn cừu chăn trâu trên núi cao hoặc ngư dân đánh cá từ những vách đá dựng đứng. Cây cổ thụ cũng không nên mọc giữa ao hồ…

Tránh những sai lầm trên sẽ giúp hòn non bộ trở nên hài hòa, hợp Phong thủy, mang lại bình an, thịnh vượng cho gia đình.

Địa chỉ xây dựng hòn non bộ uy tín

Đặt một hòn non bộ đẹp ngoài trời ở sân vườn là nhu cầu của nhiều gia chủ, đặc biệt là các nhà có sân vườn rộng, muốn mang thiên nhiên vào không gian sống.

Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và thi công kiến trúc nói chung và sân vườn tiểu cảnh nói riêng, Kiến Trúc Sư Việt Nam đã cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công cho đông đảo khách hàng với các dự án, công trình biệt thự, nhà vườn. Đơn vị tự tin là địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công hòn non bộ chuyên nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác với chất lượng và giá thành tốt nhất.

Liên hệ với Kiến Trúc Sư Việt Nam ngay hôm nay để được tư vẫn và hỗ trợ tốt nhất!

 • Website: https://kientrucsuvietnam.vn/
 • Địa chỉ ĐKKD: Số 4 Ngõ 212 Phú Diễn, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 • VP Hà Nội: số 4 ngõ 127 Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 • VP Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân Dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Phụ trách: KTS Nguyễn Văn Trình
 • Hotline: 0962 604 887 / 0989 149 805
 • Phụ trách: KTS Phan Đình Kha
 • Hotline: 0982 819 997

Trên đây là bài viết chia sẻ các mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời ấn tượng và hoành tráng nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được mẫu ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *