Tổng Hợp Một Số Loại Chuột Hamster Mini Thường Gặp

Tổng Hợp Một Số Loại Chuột Hamster Mini Thường Gặp

Tổng Hợp Một Số Loại Chuột Hamster Mini Thường Gặp

Chuột Hamster mini hay còn được gọi là Dwarf Hamster là tổng hợp của một số loại Hamster thường được nuôi làm vật cưng nhưng kích thước của chúng khá nhỏ bé. Hamster Mini được bán tại Shop Nobipet hiện tại đang được rất nhiều người ưa chuộng và săn đón.

Có thể kể đến ở đây là chuột Hamster bông lan, Hamster Robo hoặc Campell dù khác loài nhưng cũng được gộp vào nhóm này do kích thước bé nhỏ và cách chăm sóc cũng tương tự.

Hamster Robo - thuộc trong dòng Hamster Mini

Hamster Robo – thuộc trong dòng Hamster Mini 

Một em chuột Hamster mini sẽ là vật cưng tuyệt vời cho những ai muốn có một em thú cưng năng động, hoạt bát với những đặc tính vô cùng đáng yêu nhưng chi phí cho việc chăm sóc lại không tốn kém là bao.

Xem thêm nhiều thông tin tại >> Cẩm nang chăm sóc thú cưng

Các loại chuột Hamster Mini được nuôi nhiều nhất

Hiện nay có 3 loại chính thuộc họ Dwarf Hamster gồm: chuột Hamster Roborovski, Hamster Winter white và Hamster Campbell. Ngoài ra còn có chuột Hamster Trung Quốc không liên quan đến 3 loại trên nhưng có kích thước cũng rất nhỏ bé có thể gộp vào nhóm này.

Chuột Hamster Roborovski

Hay còn được gọi là Hamster Robo là loài Chuột Hamster mini nhỏ nhất được nuôi làm thú cưng. Chúng chỉ lớn khoảng 7cm đối với con trưởng thành. Trong tự nhiên, chuột Robo có thể được tìm thấy ở sa mạc của Nga, Kazakhstan và miền Bắc Trung Quốc. Chúng ăn các loại ngũ cốc, rau, trái cây cũng như côn trùng và thịt với số lượng nhỏ.

Hamster robo là loại thú rất nhanh và vận động tích cực. Bạn sẽ dễ dàng thấy chúng thường xuyên chạy trên bánh xe. Điều này cũng đã được chứng minh trên thực tế, chúng chạy liên tục khoảng 100 dặm mỗi đêm, bằng 4 lần một vận động viên marathon chạy trong cùng thời gian.

Một chú Chuột Hamster mini Robo thường có màu xám với bụng trắng. Đôi khi có một số biến thể với khuôn mặt trắng hoàn toàn hoặc lông màu xám pha với trắng… Đặc biệt, loài này không có sọc lưng như các loại Hamster khác. Tuổi thọ trung bình của Hamster robo vào khoảng 3 năm, tuy nhiên trong điều kiện chăm sóc tốt, tuổi thọ của chúng có thể cao hơn nữa.

Chuột Hamster Russian Dwarf

Đây là tên gọi chỉ chung cả hai loại Chuột Hamster mini đó là Hamster Winter White và Hamster Campbell bởi ngoại hình của chúng khá giống nhau và rất dễ bị nhầm lẫn. 

Chuột Hamster Whinter White

Chuột Hamster Whinter White

Chuột Hamster Winter White hay còn được gọi là Hamster bông lan, chuột Dzungarian hoặc chuột lang Siberia  dài khoảng 7 đến 10cm ở tuổi trưởng thành. Cái tên winter white xuất phát từ khả năng đổi màu lông để ngụy trang trong môi trường tuyết trắng của mùa đông ở Nga. Tuy nhiên, điều này ít xảy ra trong điều kiện nuôi nhốt do ảnh hưởng bởi ánh sáng nhân tạo và điều kiện nhiệt độ.

Màu cơ bản của Hamster bông lan là màu xám với sọc lưng và bụng trắng. Tuy nhiên chúng còn có những màu khác như màu ngọc trai, màu sapphire và cẩm thạch.

Trong tự nhiên có thể tìm thấy loài này ở Siberia, Nga và Trung Á. Chúng có thể sống ít nhất một năm trong điều kiện hoang dã và trung bình trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống từ 1 đến 3 năm.

Chuột Hamster Campbell cũng thuộc loài chuột lùn Nga như Winter white và khá phổ biến ở các cửa hàng thú cưng với ngoại hình tương tự.
Những chú Chuột Hamster mini Campbell có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở Nga, Trung Quốc và một số vùng ở Trung Á. Là vật nuôi chúng có thể sống từ 2 đến 2,5 năm nhưng tuổi thọ của chúng ngắn hơn nếu không được chăm sóc.

Hamster lai được tạo ra từ việc lai tạo giữa giống Hamster Campbell và Winter white với màu sắc đa dạng nhưng dễ bị nhiều vấn đề về sức khỏe. Hiện tại việc lai tạo hai loài này vẫn gây tranh cãi bởi các yếu tố sinh học và ảnh hưởng đến sự thuần chủng của loài.

Hamster Trung Quốc hay còn được gọi chính xác là chuột đồng Trung Quốc. Đây là loài thường bị nhầm lẫn với Hamster bông lan và Campbell do kích thước nhỏ bé của chúng và màu lông xám với sọc lưng. Tuy nhiên, chúng không hề liên quan đến các loại chuột được nhắc đến ở trên. Và cách để phân biệt rõ nhất là chúng có đuôi dài hơn và mỏng hơn.

Cách chọn chuột Hamster Mini để nuôi

Nếu bạn chưa chọn được loại Hamster thích hợp để nuôi, hãy cân nhắc một em bông lan hoặc hamster robo vì đây là loại khá thân thiện và dễ thuần hóa hơn loại campell. Ngoài ra, nên chọn giống thuần chủng thay vì các con lai để đảm bảo chúng có sức khỏe tốt hơn.

Kinh nghiệm chọn chuột Hamster Mini để nuôi

Kinh nghiệm chọn chuột Hamster Mini để nuôi

Một số các lưu ý khi chọn mua Hamster:

Đảm bảo Hamster của bạn khỏe mạnh. Nên lựa chọn những em có mắt mũi rõ ràng và không có các mảng, vảy trên da.

Không mua Hamster từ lồng có con bị bệnh đuôi ướt. Đây là một bệnh truyền nhiễm gây tử vong ở chuột đồng. Nếu có bất kỳ con nào trong lồng mắc bệnh này, những con khác cũng sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm ngay cả khi trông chúng có vẻ khỏe mạnh.

Tuổi thọ trung bình của chuột Hamster nhỏ khá ngắn, do đó hãy chắc rằng bạn lựa chọn đúng con non để nuôi nếu bạn muốn có thời gian bên chúng đủ dài.

Xác định giới tính của Hamster khi mua. Điều này nhằm giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nếu muốn nuôi nhiều hơn 1 em Hamster cùng lúc. Những em hamster mini có thể được nuôi chung tuy nhiên nên khác giới tính và nuôi ở nhóm nhỏ để tránh tình trạng tranh chấp lãnh thổ xảy ra hoặc căng thẳng liên quan đến giới tính dẫn đến xung đột.

Đừng quên tìm hiểu thêm về >> Đặc điểm về chuột Hamster Bear nhé các bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *