Quy Định Thủ Môn Được Bắt Bóng Ngoài Vòng Cấm Không?

Bắt bóng ngoài vòng cấm là điều cấm kỵ với mọi thủ môn trên sân bóng đá 11 người. Câu hỏi của các cầu thủ hỏi “Thủ môn được bắt bóng ngoài vòng cấm không?” là một câu hỏi hết sức ngớ ngẩn. Là vị trí quan trọng trong đội, quyết định sự thành bại của đội. Do đó, người mới bắt đầu nên biết các quy tắc rất tốt. Cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Khám phá vị trí của thủ môn trong bóng đá

Trong bóng đá, thủ môn rất quan trọng, anh ấy là chốt chặn cuối cùng của cả đội ngay sau hàng thủ. Nhiệm vụ chính của thủ môn là giữ vững vị trí, tỉnh táo và cản phá mọi cú sút của đối phương. Anh phải giữ sạch mành lưới đội nhà bằng mọi giá có thể.

Thủ môn là người duy nhất trên sân có thể chạm bóng bằng tay hoặc cánh tay trong vòng cấm. Trong tất cả các trận đấu, mỗi đội chỉ có một thủ môn trên sân để trấn giữ khung thành. Nếu thủ môn bị chấn thương hoặc nhận thẻ đỏ phải rời sân, đội phải thay thủ môn khác vào thay.

Thủ môn có được chạm hoặc bắt bóng ngoài vòng cấm không?

Nếu đội đã sử dụng hết quyền thay người mà không có thủ môn dự bị hoặc nhận thẻ đỏ rời sân. Họ buộc phải đưa một cầu thủ đang chơi vào sân ở vị trí đó. Đó là rào cản trong lĩnh vực không bao giờ có thể trống của các đội.

Theo thông tin tổng hợp từ XoilacTV thì quy định cũng chỉ rõ các thủ môn sẽ phải mặc trang phục khác với cầu thủ đội chủ nhà, đội khách, trọng tài và thậm chí cả thủ môn đối phương. Nơi này vẫn còn chỗ của futsal futsal futsal futsal bãi biển, giải 5 – 7 – 9 và tất nhiên là sân 11 người.

Một số luật thủ môn của FIFA phải kể đến

FIFA có quy định rất rõ ràng về những gì thủ môn được làm và bị phạt rất nặng nếu bắt bóng ngoài vòng cấm .

Thủ môn có thể bắt bóng ngoài vòng cấm không?

Thủ môn là một vị trí rất Cụ thể trong đội. Anh ta có quyền dùng tay để chơi bóng, cản phá các pha phản công hoặc sự đến của đối phương. Tuy nhiên, nếu thủ môn để bóng chạm tay ngoài vòng cấm, trọng tài có quyền cắt còi. Lúc này, cả thủ môn và đồng đội sẽ có một hình phạt cụ thể tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình huống.

Thủ môn có được chạm hoặc bắt bóng ngoài vòng cấm không?

Theo thông tin tổng hợp từ Xoi Lac TV thì thông thường bất kỳ ai chịu trách nhiệm ở vị trí thủ môn đều biết rằng để lấy bóng ngoài vòng cấm sẽ bị phạt rất nặng. Nhưng đôi khi anh ta có thể vô tình để tay chạm bóng, hoặc do cầu thủ đối phương quá tinh quái mà cố tình sút tay để giành lợi thế.

Cũng có thể đây là một tình huống thủ môn chủ động, điều thường thấy trong các pha phản công nhanh của đội bạn. Khi các hậu vệ chưa kịp lùi về, thủ môn buộc phải đứng dậy, dùng chân cản bóng, hoặc vươn tay cản phá.

Thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm như thế nào?

Điều đầu tiên phải khẳng định, quy định của FIFA đã ghi rõ: “Tuyệt đối cấm thủ môn để bóng chạm tay ngoài vòng cấm, mức phạt tùy thuộc vào diễn biến của tình huống. Các trường hợp vô tình vi phạm sẽ nhẹ hơn”. cố ý..Quyết định cuối cùng sẽ do trọng tài đưa ra trước khi tham khảo ý kiến của tổ trọng tài.

Thông thường những tình huống này xảy ra rất nhanh, rất dễ gây tranh cãi. Hôm nay có VAR nên đánh giá của trọng tài chính xác hơn. Nếu thủ môn vô tình chạm tay vào bóng thì chỉ có thể nhận thẻ vàng, còn nếu cố tình thì chắc chắn là thẻ đỏ. Trên thực tế, luật chơi sẽ có chút thay đổi để phù hợp với kích thước khung thành bóng đá với tiêu chuẩn sân nhỏ hơn, nhưng về cơ bản không khác biệt nhiều.

Thủ môn có được chạm hoặc bắt bóng ngoài vòng cấm không?

Ngoài ra, trong trường hợp thủ môn ra ngoài vòng cấm khiến cầu thủ đối phương bị chấn thương nặng. FIFA có thể nhóm họp để đưa ra các biện pháp kỷ luật khác như cấm thi đấu nhiều trận, phạt tiền thậm chí là cấm thi đấu vĩnh viễn. Ngay cả với bóng đá bán chuyên, từ những ngày đầu học thủ môn sân mini, sân 7, sân 9 đã rất được học sinh ưa chuộng.

Tất nhiên, bất kể thủ môn phạm lỗi như thế nào, đội của anh ta chắc chắn sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp. Đó là một vị trí khá nhạy cảm khi anh vừa rời khỏi vòng 16m50. Chưa kể nếu thủ môn bị thẻ đỏ và bị phạt mà đội không còn người thay thế hoặc không có người thay thế vị trí đó thì thật là thảm họa. Họ sẽ buộc phải đưa một cầu thủ khác vào sân thay thế.

Chúng ta thấy tính chất nguy hiểm của thủ môn để xảy ra lỗi chạm tay ngoài vòng 16m50. Vì vậy, bất kỳ người chơi bóng chuyên nghiệp nào cũng cần phải luôn ý thức được tầm quan trọng của luật chơi. Trong trường hợp bất đắc dĩ, như đội chủ nhà phản công nhanh nhưng hậu vệ đã không về kịp. Anh buộc phải chạy chỗ cứu thua, chấp nhận phải rời sân với tấm thẻ đỏ.

Một số quy tắc khác thủ môn nên biết

Thủ môn có được chạm hoặc bắt bóng ngoài vòng cấm không?

Ngoài quy định về cách bắt bóng ngoài vòng cấm , thủ môn còn phải lưu ý một số điểm quan trọng khác:

  • Khi thực hiện quả phạt đền, thủ môn phải tôn trọng luật. Quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA về vấn đề này rất nghiêm ngặt. Cả hai chân của thủ môn phải ở trước đường biên ngang trước khung thành. Thủ môn có thể di chuyển đến vạch nhưng không được rời khỏi vạch cho đến khi cầu thủ đối phương đã dứt điểm.
  • Theo thông báo mới nhất của tổ chức này, thủ môn không nhất thiết phải giở trò chọc tức cầu thủ đối phương. Nghiêm cấm mọi hành vi làm ảnh hưởng đến tâm lý của trọng tài đội bạn. Trong trường hợp vi phạm, thủ môn có thể nhận thẻ đỏ hoặc thẻ vàng tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình huống.
  • Trên sân, chỉ có 2 thủ môn của 2 đội được phép chơi bóng bằng tay ở khu vực 16m50. Nếu người khác chặn bóng ngoài khu vực này, họ sẽ nhận thẻ. Trong tình huống phải đá luân lưu, gần như 99% đội sẽ nhận thẻ đỏ và phạt đền. FIFA gọi đó là bóng chạm tay cố ý.
  • Thủ môn có thể rời khung thành để tham gia tấn công. Anh cũng được hưởng quả đá phạt trực tiếp, với tấm băng đội trưởng trên tay. Về cơ bản có thể làm mọi thứ như một người chơi bình thường. Tất nhiên, công việc quan trọng nhất của anh bằng mọi giá là bảo vệ mành lưới đội nhà.

Bắt bóng ngoài vòng cấm là điều bị cấm rõ ràng theo luật FIFA. Bạn đọc nếu đã đọc đến đây chắc cũng hiểu rõ Thủ môn được bắt bóng ngoài vòng cấm không? nếu vi phạm sẽ bị phạt như thế nào. Điều này chỉ nên xảy ra khi thủ môn ở trong tình thế quá tệ, nhận thẻ để cản phá pha tấn công nguy hiểm của đội bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *