Quản Lý Tài Chính Cá Nhân 6 Cái Lọ ⚡️ Cách Giữ Tiền Thông Minh

Ngày nay khi có quá nhiều bạn trẻ chấp nhận Vay online với lãi suất cao trong khi vẫn có một công việc tốt bởi họ đang gặp trở ngại trong việc quản lý tiền bạc cũng như cân đối chi tiêu. Và việc cố gắng tiết kiệm tiền là điều khó khăn và áp lực cho cuộc sống của bạn khi có quá nhiều vấn đề cần phải chi tiêu? Hãy tìm hiểu ngay công thức quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ mà chúng tôi sắp chia sẻ. Đây là bí quyết quản lý tiền bạc nổi tiếng khắp thế giới đã được nhiều người áp dụng và thành công.

Ai là người đã tạo ra nguyên tắc 6 cái lọ?

Vấn đề chi tiêu luôn là vấn đề nan giải mà nhiều người gặp phải. Việc chi tiêu quá mức cho du lịch, mua sắm, liên hoan hay những cuộc vui bất tận đang là thực trạng phổ biến của nhiều người hiện nay. Để có thể tiết kiệm và giữ được tiền thì cần tuân thủ nghiêm ngặt theo những nguyên tắc, để không nuông chiều bản thân cũng như chi tiêu quá mức. Nguyên tắc vàng “6 cái lọ” là được nhiều người đánh giá cao như một công thức  thông minh giúp cho việc giữ tiền hiệu quả.

Quy tắc 6 cái lọ giúp quản lý tiền bạc thông minh
Quy tắc 6 cái lọ giúp quản lý tiền bạc thông minh

Nguyên tắc “6 cái lọ” hay còn gọi ARS system do tác giả T. Harv Eker sáng lập ra. Ông là người nổi tiếng với những cuốn sách tài chính hay nhất phải kể đến như “Làm giàu nhanh”, “Bí mật tư duy triệu phú”…. Ông cũng là người sáng lập công ty Peak Potential Trainning chuyên về đào tạo giải pháp tài chính, tư duy nhanh, đầu tư với các khóa học làm giàu.

Công thức quản lý tiền với 6 cái lọ ra đời rất lâu và đã được nhiều người áp dụng thành công, trong đó có nhiều doanh nhân, tỷ phú trên toàn thế giới. Đây là nguyên tắc cơ bản, bất cứ ai cũng có thể áp dụng với bất cứ mức độ tài chính, giúp cho việc quản lý tiền được hiệu quả.

T. Harv Eker
T. Harv Eker

Quản lý tài chính cá nhân với nguyên tắc 6 cái lọ

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân với 6 cái lọ được nhiều người đánh giá cao bởi mức độ phù hợp với đại đa số, chi tiết và dễ áp dụng. Hiểu một cách đơn giản, việc quản lý tiền theo nguyên tắc 6 cái lọ là bạn sẽ chia nhỏ thu nhập của mình thành 6 khoản với các mức tỷ lệ khác nhau và tùy thuộc vào mục đích sử dụng và mức độ cần thiết của nó. 

Mỗi chiếc lọ sẽ có chức năng riêng của nó, số tiền được phân chia vào mỗi chiếc lọ phù hợp từ tổng thu nhập hàng tháng của từng người. Tỷ lệ % tiền phân chia sẽ được tính toán dựa trên các nghiên cứu, phân tích tài chính để phù hợp đối với bất kỳ ai. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu tìm hiểu công thức quản lý tài chính với 6 cái lọ như thế nào nhé?

Quản lý tài chính cá nhân với nguyên tắc 6 cái lọ
Quản lý tài chính cá nhân với nguyên tắc 6 cái lọ

Lọ 1: Nhu cầu cần thiết (NEC) 55% thu nhập

Lọ 1 là quỹ sẽ chi trả tiền cho các nhu cầu sinh hoạt cần thiết mỗi tháng của bạn. NEC được xem là quỹ phí phục vụ nhu cầu thiết yếu của bạn như: ăn uống, chi trả hóa đơn, tiền thuê nhà, mua sắm, đi lại…

Tỷ lệ được chia của quỹ này là 55% dựa trên các mức tính toán chung tiêu chuẩn sống cần thiết cho nhu cầu mỗi con người. Có thể thói quen sinh hoạt của mỗi người là khác nhau nhưng với định mức theo tỷ lệ này, bạn cũng có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với lối sống sinh hoạt của bản thân.

Để có thể duy trì định mức phí sinh hoạt rẻ và đều đặn mỗi tháng cho những nhu cầu cơ bản của bạn. Bạn hãy thử tiết kiệm tiền sinh hoạt tối đa bằng những cách như săn sale, thay đổi phương tiện đi lại, hoặc tiết kiệm chi phí mua thức ăn bằng việc chọn những loại thực phẩm vẫn đầy đủ dinh dưỡng như chi phí rẻ hơn…

Nếu tình trạng chi tiêu của bạn cho các nhu cầu thiết yếu của cá nhân chiếm đến khoảng 80% tổng thu nhập thì bạn nên thay đổi điều này nếu muốn thực hiện quản lý tài chính một cách hiệu quả. Việc tiêu quá nhiều tiền cho sinh hoạt khiến nguồn tiền bị hạn hẹp đi, nhiều khi số tiền được tiêu chưa hợp lý và thật cần thiết. 

Tính toán hợp lý cho các nhu cầu chi tiêu cần thiết
Tính toán hợp lý cho các nhu cầu chi tiêu cần thiết

Lọ 2: Quỹ tự do tài chính (FFA) 10% thu nhập

Lọ thứ 2 là là chiếc lọ chứa đựng khoản tiền nằm trong quỹ đầu tư của bạn. Đây là lọ cực kỳ cần thiết trong quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ. Chiếc lọ này là giúp bạn không phụ thuộc quá nhiều vào công việc chính khi có một khoản thu nhập khác ở bên ngoài. FFA là khoản bạn dùng để tạo ra thu nhập thụ động như đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh. 

Khi dùng FFA bạn có thể tham gia bất kỳ kế hoạch đầu tư nào khi bạn có nhu cầu mà không cần phải cần phải trích từ các khoản tiền nào, không khiến bạn đau đầu về việc xoay vòng tiền và không làm đảo lộn cuộc sống của bạn. Đơn giản là vì bạn đã có được nguồn ngân sách hợp lý cho việc đầu tư mà bạn đã lập kế hoạch từ trước.

Một gợi ý thích hợp dành cho bạn nếu bạn đang muốn tăng thu nhập thụ động cá nhân hàng tháng đó là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Khi giao dịch chứng khoán, bạn không cần phải bỏ ra số vốn đầu tư khởi điểm quá cao và với nguồn tài chính hạn hẹp thì vẫn có thể thực hiện đầu tư tài chính để tăng lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán để tăng thu nhập thụ động
Đầu tư chứng khoán để tăng thu nhập thụ động

Giao dịch chứng khoán có tính thanh khoản cao, lợi nhuận thu về một cách nhanh chóng. Nên việc đầu tư chứng khoán được đánh giá là phương pháp đầu tư mang lại hiệu quả cao được nhiều người tham gia. Bên cạnh đó, thị trường này vẫn còn tồn tại khá nhiều rủi ro mà chúng ta không thể lường trước được nhưng sức hấp dẫn mà nó mang lại vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm và dành thời gian vào công việc đầu tư.

Ngoài đầu tư chứng khoán thì đầu tư vàng cũng được biết đến là một phương pháp đầu tư thông minh được nhiều người áp dụng. Phương pháp đầu tư vàng xuất hiện từ rất sớm và vẫn được lưu truyền, tồn tại cho đến ngày nay. Đây được xem là phương pháp đầu tư ít gây rủi ro và có thể thu lại lợi nhuận khá tốt mỗi tháng. Phương thức đầu tư vàng được xem trọng và dành cho nhiều nhà đầu tư không thích mạo hiểm. Tuy nhiên, phương thức này vẫn tồn đọng một số vấn đề như thời gian để  thu lại lợi nhuận lâu, giá vàng có thể dễ lên xuống thất thường vì bị tác động bởi nhiều yếu tố của thị trường.

Đầu tư vàng
Đầu tư vàng

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm hiểu và lựa chọn nhiều hình thức đầu tư tài chính khác phù hợp với mục đích cũng như khả năng tài chính của bản thân. 

Lọ 3: Quỹ hưởng thụ (PLAY) 10% thu nhập

Bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu theo nguyên tắc 6 cái lọ thì lọ 3 là quỹ dành cho bạn hưởng thụ các thành quả mà mình đạt được. Bạn hoàn toàn có thể dùng 10% thu nhập này để sử dụng mua những thứ mà bạn thích, hưởng thụ những chuyến du lịch, đi mua sắm, đi spa làm đẹp,… Tự thưởng cho bản thân cũng là một cách giúp cho bạn có thêm động lực để làm việc hăng say, giúp cân bằng cuộc sống.

Và nếu bạn sử dụng quỹ PLAY một cách hợp lý nó sẽ giúp bạn kích thích và nuôi dưỡng tinh thần, tâm hồn mình một cách tốt hơn sau khoảng thời gian làm việc vất vả. Do đó, bạn nên dành thời gian để hưởng thụ sau những cống hiến của bản thân.

Có một số chứng minh cho rằng, nếu bạn không hưởng thụ hết 10% tổng thu nhập của mình mỗi tháng, việc quản lý chi tiêu sẽ dễ bị mất cân bằng. Lúc này, bạn có thể sẽ mệt mỏi bởi quá trình làm việc, giảm sức sống, do đó làm giảm đi hiệu suất công việc. Vậy nên, mỗi tháng bạn hãy sử dụng hết số tiền trong quỹ hưởng thụ, đây là cách để bạn làm việc tốt hơn.

Quỹ hưởng thụ (PLAY) chiếm 10% thu nhập
Quỹ hưởng thụ (PLAY) chiếm 10% thu nhập

Lọ 4: Quỹ tiết kiệm dài hạn (LTSS) 10% thu nhập

Bạn nên lập cho mình một quỹ tiết kiệm dài hạn ( LTSS) để có thể quản lý tài chính cá nhân đạt hiệu quả nhất. Theo quy tắc quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ, quỹ LTSS này sẽ giúp bạn có thể thực hiện được những những mục tiêu dài hạn, lớn hạn như mua nhà, mua xe, sinh em bé, thực hiện ước mơ…. 

Quỹ tiết kiệm dài hạn giúp bạn có thể thực hiện ước mơ
Quỹ tiết kiệm dài hạn giúp bạn có thể thực hiện ước mơ

Hãy bỏ vào quỹ tiết kiệm với 10% tổng thu nhập mỗi tháng. Một khoản tiền tiết kiệm lúc nào cũng khiến chúng ta an tâm hơn. Quỹ  LTSS này nó còn giúp bạn ứng phó với những khó khăn bất ngờ trong cuộc sống, ví dụ rủi ro trong công việc hoặc bệnh tật…

Việc xây dựng một quỹ tiết kiệm dài hạn còn giúp bạn tạo nên sự tự do tài chính cho chính bản thân. Khi quỹ tiết kiệm dài hạn của bạn đủ lớn thì bạn có thể tự tin nghỉ hưu sớm mà không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì.

Bạn cần có sự nghiêm túc và trách nhiệm khi thực hiện quỹ tiết kiệm dài hạn. Sẽ cần khá nhiều thời gian để bạn có thể tích góp được một số tiền theo mục tiêu mà bạn đã đề ra. Do đó, để có thể tiết kiệm bắt buộc đòi hỏi bạn phải có tinh thần tự giác và quản lý tài chính tốt. 

Bên cạnh đó, bạn nên xác định rõ quỹ tiết kiệm dài hạn này chỉ dành cho các trường hợp thật sự khẩn cấp vì quỹ này cần nhiều thời gian để tiết kiệm được. Bản thân bạn cần có kế hoạch tài chính rõ ràng để sử dụng quỹ đúng với mục đích đã đề ra. 

Tuân thủ theo nguyên tắc và thực hiện mục tiêu đã đề ra
Tuân thủ theo nguyên tắc và thực hiện mục tiêu đã đề ra

Lọ 5: Quỹ giáo dục (EDU) 10% thu nhập

Theo quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ thì đây là chiếc lọ chiếm 10% tổng thu nhập của bạn với mục đích dùng vào việc giáo dục, trau dồi bản thân. Như đã biết, đầu tư cho bản thân luôn là một cuộc đầu tư không bao giờ lỗ. Mỗi tháng bạn nên chi ra 10% tổng thu nhập của bạn cho việc đầu tư vào các khóa học kiến thức, kỹ năng hoặc mua cho mình những quyển sách hay, trau dồi bản thân để trở thành con người tri thức hơn.

Quỹ giáo dục (EDU) và quỹ hưởng thụ
Quỹ giáo dục (EDU) và quỹ hưởng thụ

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng số tiền trong quỹ giáo dục để kết bạn, giao lưu với những người tài giỏi, tri thức để học hỏi họ những mẹo kinh doanh, cách ứng xử của họ và mở rộng mối mối quan hệ của bạn trong nhiều lĩnh vực. 

Bạn nên sử dụng quỹ giáo dục trong việc đầu tư. Ví dụ bạn muốn đầu tư chứng khoán, hãy sử dụng số tiền có trong quỹ này để mua cho mình những khóa học, hay tài liệu liên quan đến việc đầu tư chứng khoán. Việc học hỏi thêm nhiều kiến thức sẽ khiến bạn trở thành con người xác định được mục tiêu và có con đường đi đúng đắn nhất. Đồng thời, kiến thức cũng giúp cho bạn kiên trì hơn, trở nên thông minh và điềm tĩnh hơn.

Có thể sử dụng quỹ giáo dục trong kinh doanh. Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều yêu cầu bạn cần có tinh thần cầu tiến, chăm học hỏi, chịu khó thì mới có thể thành công và trong kinh doanh cũng thế. 

Sử dụng quỹ giáo dục cho việc kinh doanh
Sử dụng quỹ giáo dục cho việc kinh doanh

Trước khi tính toán cho việc kinh doanh dài hạn, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về kinh doanh, các mẹo kinh doanh hiệu quả hoặc các khóa học thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm được tốt hơn.

Việc học hỏi từ sách, từ kiến thức của những người đi trước luôn đem lại cho bạn những điều bất ngờ hơn trong tương lai, giúp bạn thêm vững vàng hơn trên con đường vươn tới thành công.

Lọ 6: Quỹ từ thiện (GIVE) 5% thu nhập

Cho đi là cách để nhận lại. Nếu tài chính của bạn không quá cao, bạn có thể giảm bớt % của lọ này. Tuy nhiên theo quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ thì bạn không nên cắt giảm hẳn vì trong sinh hoạt thường ngày, chắc hẳn cũng có lúc bạn bè hoặc người thân của bạn cần giúp đỡ. Với quỹ từ thiện, bạn sẽ không bị đảo lộn kế hoạch chi tiêu ổn định của mình. Bạn có thể sử dụng số tiền này để giúp đỡ những người thân xung quanh mà bạn có khả năng có thể giúp được.

Quỹ cho đi mang đến giá trị nhân đạo cao cả. Việc cho đi luôn là một việc làm ý nghĩa trong cuộc sống, nó giúp ta nhận lại những điều quý giá, lan tỏa tình yêu thương và những giá trị sống tốt đẹp đến mọi người. Việc cho đi thể hiện tình thương giữa người với người, mang đến vẻ đẹp từ tận sâu tâm hồn. 

Cho đi cũng đem đến sự thành công trong tâm hồn. Việc cho đi là một phần của cuộc sống, khiến bạn trở nên tốt hơn từ trong tâm hồn lẫn vẻ ngoài. Khi bạn cho đi thì chính bạn cũng đã nhận lại được những giá trị tâm hồn vô giá. Nó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và mang lại sự thành công cho tâm hồn từ tiềm thức sâu thẳm.

Quỹ cho đi để giúp đỡ mọi người
Quỹ cho đi để giúp đỡ mọi người

Lưu ý để thực hiện thành công nguyên tắc 6 cái lọ 

Nguyên tắc chi tiêu 6 cái lọ được áp dụng như một công thức “thần thánh” trong việc quản lý cũng như giữ tiền được hiệu quả. Bên cạnh những những người áp dụng thành công thì cũng có những người áp dụng không thực sự đạt hiệu quả. 

Nhưng lưu ý để áp dụng thành công nguyên tắc 6 cái lọ như sau:

  • Tạo nên thói quen chính: Tỷ lệ giữa các lọ không nhất thiết phải đúng chuẩn nhất. Các bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ lên xuống 5% để đạt mục tiêu tiết kiệm hay đầu tư được tối ưu nhất tùy theo hoàn cảnh lẫn nhu cầu cá nhân. Đây là điểm mấu chốt tạo nên sự thành công trong cách quản lý tiền bạc của mỗi người. Bạn cần thực hiện hằng ngày, tạo nên thói quen để đạt được mục tiêu tiết kiệm hàng tháng.

Có thể bạn quan tâm: Vay tiền Senmo – Giải pháp tài chính trong lúc khó khăn

Tạo thói quen chi tiêu hợp lý
Tạo thói quen chi tiêu hợp lý
  • Tuân thủ theo nguyên tắc: Tuyệt đối không được dùng đến quỹ tiết kiệm dài hạn LTSS trước thời gian đã đề ra. Bạn cần sử dụng tiền ở các lọ đúng mục đích và sử dụng hết trong tháng đó để không chỉ có thể tiết kiệm, đầu tư mà còn giúp nuôi dưỡng tinh thần, làm việc mang lại hiệu quả hơn.
  • Tạo nguồn thu nhập thụ động: Đây là việc giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính dài hạn mà không phải phụ thuộc vào công việc hoặc bất cứ ai. Bạn có thể dùng quỹ FFA để đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán, vàng, bất động sản… Nên lưu ý lựa chọn kênh đầu tư an toàn, rủi ro là thấp nhất. Việc này yêu cầu bạn cần phân tích và tìm hiểu xu hướng thị trường, khả năng của bản thân để chọn giải pháp đầu tư tốt nhất để sinh lợi nhuận.
Đầu tư tài chính để sinh lợi nhuận
Đầu tư tài chính để sinh lợi nhuận
  • Chăm sóc tốt bản thân: Dù mục tiêu tài chính của bạn là rất lớn, muốn nghỉ hưu tầm 40 tuổi nhưng bạn cũng không nên cắt hết các khoản giải trí, chăm sóc sức khỏe cũng như tinh thần. Quỹ PLAY được khuyên  là nên sử dụng hết vào cuối tháng, điều này giúp bản thân bạn được chăm sóc tốt về cả về tinh thần lẫn sức khỏe, để nâng cao hiệu suất làm việc hiệu quả cho các  tháng sau. Nếu quỹ PLAY của bạn hết sớm hơn dự định thì hãy tập trung vào cách kiếm tiền, phát triển bản thân.
  • Phát triển tư duy lẫn kỹ năng: Điều này là cực kỳ quan trọng. Hãy nuôi dưỡng và phát triển các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho công việc, đọc sách nâng cao kiến thức chuyên môn hay tham gia các khóa học để có thêm kiến thức kiếm tiền online… Kỹ năng càng nâng cao sẽ giúp bạn nâng cao mức thu nhập, nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

Mẹo để cải thiện lọ tiết kiệm dài hạn (LTSS) hiệu quả 

Làm thế nào để cải thiện khả năng tiết kiệm của mình, đặc biệt là các bạn trẻ? Một số mẹo dưới đây sẽ hữu ích giúp cho bạn cải thiện tiền cho lọ LTSS một cách hiệu quả.

  • Ghi chép chi tiêu hoặc dùng ứng dụng quản lý tài chính

Ghi chép lại các khoản chi vào sổ tay chi tiêu sẽ giúp bạn biết được tiền của mình đã được sử dụng có hợp lý hay không. Thao tác này giúp mỗi người tự điều chỉnh được thói quen chi tiêu, mua sắm. Cần cắt giảm những khoản chi không cần thiết, đây là nguyên nhân khiến số tiền kiếm được nhanh chóng biến mất.

Ngoài ra, ghi chép và quản lý chi tiêu trên ứng dụng cũng là phương pháp hữu ích cho rất nhiều người. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như: Money lover, Spendee, Home Budget…Những ứng dụng này được đánh giá khá tốt hiện nay.

Ghi chép chi tiêu hoặc dùng ứng dụng quản lý tài chính
Ghi chép chi tiêu hoặc dùng ứng dụng quản lý tài chính
  • Gửi tiết kiệm ngay khi bạn có lương

Khi lương về, bạn nên lập tức phân bổ ngay 10% cho tài khoản tiết kiệm, trước khi phân chia tiền cho các lọ khác. Giải pháp này để bạn không có cơ hội sử dụng khoản tiền đó cho công việc đột xuất, phát sinh. 

Có thể sử dụng ví điện tử, app gửi tiết kiệm online để có thể quản lý tiền tiết kiệm của mình. Một số ứng dụng tiết kiệm hiệu quả có thể dùng trên điện thoại như: App tiết kiệm online của các ngân hàng, App Finhay, ViettelPay…

  • Hạn chế việc mua sắm giảm giá

Các đợt giảm giá hiện nay gần như diễn ra quanh năm vì các doanh nghiệp, sàn giao dịch thương mại muốn kích cầu mua sắm và rút hầu bao của người tiêu dùng.

Mua hàng giảm giá tưởng chừng tiết kiệm chi phí, tuy nhiên bạn không nên mua vượt mức, vô độ các sản phẩm không cần thiết. Với suy nghĩ ham rẻ nên mua, sẽ khiến ví tiền thâm hụt nhanh hơn. Vì vậy, bạn chỉ nên mua các sản phẩm khi thật sự cần thiết để tránh gây lãng phí.

Mẹo để cải thiện lọ tiết kiệm dài hạn (LTSS) hiệu quả
Mẹo để cải thiện lọ tiết kiệm dài hạn (LTSS) hiệu quả

Bài viết này đã chia sẻ đến bạn nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ mà bạn có thể áp dụng để có thể quản lý tài chính cá nhân một cách thông minh, an toàn và hiệu quả, đem lại khả năng tự do tài chính. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *