Phân Loại Bản Lề Bật Giảm Chấn – Vesinhmaylanhsaigon.com

Bản lề bật giảm chấn là một trong những phụ kiện rất quan trọng cho các cánh tủ bếp, tủ quần áo và các loại tủ gỗ khác. Nếu thiếu đi chúng, các thiết kế sẽ không được hoàn thiện.

Bản lề thẳng, cong vừa, cong nhiều. Với sự tiện dùng và tính thẩm mỹ cao, bản lề bật là một phụ kiện hoàn hảo vô cùng cần thiết trong mỗi bộ tủ bếp

1. Phân loại bản lề bật giảm chấn theo hình dáng

Tủ bếp hoạt động được không thể thiếu phụ kiện bản lề tủ bếp. Bản lề là một phụ kiện âm tủ, ít người thấy nhưng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tủ bếp vận hành một cách hiệu quả. Trong tủ bếp, bản lề là một phụ kiện chịu lực nhiều và sử dụng liên tục trong vòng đời của sản phẩm phụ kiện này.

Tùy theo chức năng và thiết kế của từng tủ bếp mà có các loại bản lề khác nhau với các chức năng và vai trò khác nhau của các loại bản lề.

Căn cứ vào độ phủ của cánh cửa tủ so với cạnh tủ, bạn sẽ chọn loại bản lề bật tủ trùm ngoài, trùm nửa hay lọt lòng.

Loại bản lề bật tủ trùm ngoài (bản lề bật tủ thẳng) khi lắp đặt sẽ giúp cửa tủ che toàn bộ phần cạnh tủ, loại này thường được sử dụng cho tủ có vách đơn.

Bản lề trùm nửa (bản lề bật tủ cong vừa) thường lắp đặt cho hai tủ liền kề có chung một vách đơn, khi lắp đặt cánh cửa tủ che khuất một nửa cạnh tủ.

Còn đối với bản lề bật tủ lọt lòng ( bản lề bật tủ cong nhiều), khi lắp đặt cánh tủ sẽ nằm lọt bên trong cạnh tủ. Bản lề bật tủ lọt lòng thường lắp đặt cho các tủ sát tường để khi mở, cánh tủ sẽ không chạm vào tường.

Dựa theo cách lắp đặt thì loại phụ kiện này thường được chia thành 3 loại khác nhau đó là bản lề bật thẳng, bản lề bật cong vừa và bản lề bật cong nhiều. Cấu tạo của từng loại bản lề như sau:
Các loại bản lề giảm chấn Hammered

Bản lề Trùm ngoài, bản lề thẳng.

Loại bản lề này là loại được sử dụng phổ biến nhất bởi các xưởng sản xuất nhà bếp, do khả năng che giấu hoàn toàn hộc tủ mà cánh cửa được gắn vào. Bàn lề trùm ngoài, nghĩa là trùm hêt bên ngoài.  Nó hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng cách chỉ sử dụng 3 ốc vít nhỏ, nó sẽ điều chỉnh tất cả các góc và cho phép khung cửa được che giấu hoàn toàn.

Bản lề bật giảm chấn Ivan 01489.001 thẳng
Bản lề bật giảm chấn Ivan 01489.001 thẳng

Bản lề trùm nửa, bản lề cong ít

Rất giống với bản lề trùm cả, Bản lề trùm nửa cho phép một cánh cửa được gắn ở hai bên của thành tủ thân thịt trung tâm. Không giống như bản lề trùm cả, bản lề này có một uốn cong ở cánh tay cao 9mm; cho phép cánh cửa tủ để che một nửa thành, với nửa còn lại được tiếp xúc với thân bản lề. Bản lề trùm nửa này cũng thường được sử dụng trong tủ quần áo cũng như nhà bếp.

Bản lề bật giảm chấn Ivan 01489.002 cong vừa
Bản lề bật giảm chấn Ivan 01489.002 cong vừa

Bản lề lọt lòng, bản lề cong nhiều

Một bản lề nhìn trực quan rất khác với trùm cả và trùm nữa được sử dụng cho tủ bếp sát tường để khi mở, cánh tủ bếp sẽ không chạm vào tường, chỗ cong của bản lề cao 17mm), với một tay quay lớn ở cánh tay cho phép cánh cửa tủ được đặt hoặc đặt bên trong. Khung tủ cho thấy cạnh ngoài của tủ đầy đủ. Bản lề Inset Che giấu thường được tìm thấy trên đồ nội thất gỗ truyền thống, vì chúng lộ ra khung gỗ xung quanh cửa tủ. Những bản lề này cũng được sử dụng với cửa kính như tủ trưng bày nhà bếp.

Bản lề bật giảm chấn Ivan 01489.003 cong nhiều
Bản lề bật giảm chấn Ivan 01489.003 cong nhiều

2. Phân loại bản lề bật theo chất liệu

Chiếc bản lề bật giảm chấn này sẽ giúp cho cánh cửa tủ bếp hoạt động liên tục một cách bền bỉ, không phát ra âm thanh cót két khó chịu cũng như là những va đập sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó, nếu cánh cửa chịu tải trọng lớn, bạn hãy chọn thép hoặc hợp kim thép có phủ một lớp mạ chống nước sẽ rất phù hợp.

Hãy chọn bản lề bật inox 304 hoặc 201 cho các trường hợp chúng chịu tải không nhiều. Sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy chiếc bản lề bật giảm chấn này thực sự phù hợp cho phòng bếp của bạn như thế nào: tiết kiệm chi phí bảo trì, chi phí thay mới bản lề, sửa chữa và thay mới nội thất cũng như sự an toàn, thẩm mỹ cho căn phòng.

Bản lề bật giảm chấn thép mạ Niken

Bản lề bật không giảm chấn thép cán nguội là loại bản lề thông dụng chuyên dùng cho cánh tủ thông thường. Đây là loại bản lề giá rẻ thường được sử dụng cho hệ thống tủ bếp, tủ quần áo…. Với 3 loại là : bản lề thẳng, bản lề cong vừa, và bản lề lọt lòng, phù hợp với mọi loại cánh tủ.

Bản lề giảm chấn Hammered 203A thẳng
Bản lề giảm chấn Hammered 203A thẳng

Bản lề được làm từ thép cán nguội cao cấp có độ bền cao. Chuyên dùng cho cánh tủ hộc bàn làm việc, cánh tủ gỗ, hộc tủ gỗ … Bản lề có góc mở lớn lên đến 100 độ.

Bản lề bật giảm chấn Inox 304

Bản lề được chế tác từ vật liệu cao cấp nhất trong chế tác bản lề là Inox 304. Đây là loại vật liệu cứng, có khả năng chịu lực cao và chống rỉ sét ăn mòn và oxy hóa trong điều kiện và môi trường ẩm ướt như tủ bếp, phòng tắm…. Được trang bị bộ giảm chấn thủy lực giúp cho việc đóng mở êm ái.

Bản lề hơi giảm chấn Inox 304 Hammerd 208A thẳng
Bản lề hơi giảm chấn Inox 304 Hammerd 208A thẳng

Được làm từ inox 304 với độ bền cao, khả năng chịu tải tốt. Sử dụng được trong nhiều môi trường kể cả ẩm ướt như tủ bếp hoặc tủ phòng tắm mà không lo rỉ sét.

3. Các lưu ý khi chọn bản lề bật giảm chấn tủ

Để phân biệt và lựa chọn được bản lề bật tủ tốt nhất, cần đặc biệt lưu ý các chi tiết này:

Kiểm tra độ dày cánh cửa tủ trước khi mua bản lề. Các bản lề hiện nay được thiết kế kế phù hợp với cửa tủ có độ dày 16 – 20mm, nếu cửa tủ của bạn có độ dày lớn hơn cần tìm các loại bản lề riêng cho chúng để khi lắp đặt bản lề không bị lộ ra ngoài và chịu được tải trọng của cửa tủ.

Kiểm tra chính xác vị trí lắp đặt để chọn được bản lề phù hợp nhất. Tủ có vách đơn thường sử dụng bản lề bật thẳng (chuẩn A), nếu tủ có chung một vách đơn thì nên lựa chọn bản lề bật cong vừa (chuẩn B). Đối với các tủ đặt sát tường thì bản lề bật cong nhiều (chuẩn C) là lựa chọn thích hợp nhất.

Kiểm tra kỹ chất liệu của bản lề bật tủ. Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm của nước ta, để có thể sử dụng được lâu bền, bật tủ phải được làm từ chất liệu chống rỉ sét. Inox, hợp kim thép và xi mạ Niken,… là những chất liệu phù hợp giúp bật tủ chống lại oxy hóa, bề mặt sáng bóng và có được độ bền lâu hơn.

Keo silicone là một loại keo dựa trên hợp chất silicone. Nó có khả năng chịu nhiệt, cách điện và chống nước tốt. Keo silicone thường được sử dụng để kết nối, kín khít và bảo vệ các bề mặt khỏi nước, bụi bẩn, và môi trường khắc nghiệt.