Những Loại Chuột Hamster Khổng Lồ Được Nuôi Làm Cảnh

Những Loại Chuột Hamster Khổng Lồ Được Nuôi Làm Cảnh

Những Loại Chuột Hamster Khổng Lồ Được Nuôi Làm Cảnh

Sau đây là những loại chuột Hamster khổng lồ được nuôi cảnh được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Hiện tại Shop chúng tôiđang kinh doanh các loại chuột Hamster cỡ to này, các bạn có thể ghé thăm để sắm cho mình một bé cưng đáng yêu và xinh xắn.

Trong khi hầu hết những người nuôi thú cưng biết đến và chọn lựa Hamster như những vật nuôi bỏ túi đáng yêu, tuy nhiên chúng không hẳn là những con vật cưng phù hợp cho trẻ nhỏ. Chúng rất khó để nắm trong tay và dễ dàng trốn thoát nếu không cẩn thận.

Hamster Syria

Hamster Syria

Vậy nên, lựa chọn những chú Hamster khổng lồ có kích thước lớn hơn sẽ dễ dàng xử lý, chăm sóc hơn và cũng tốt hơn cho gia đình. Câu hỏi được đặt ra ở đây là có bao nhiêu Hamster loại to hiện nay được nuôi làm thú cưng? Và chúng to như thế nào? Hãy cùng cẩm nang chăm sóc thú cưng tìm hiểu ngay sau đây.

Các Loại Chuột Hamster Khổng Lồ

Đối với Hamster, loài lớn nhất chính là Hamster Syria, có kích thước gấp đôi các loại chuột lang thông thường, vào khoảng 15 đến 18cm ở con trưởng thành. Lớn hơn một chút trong họ gặm nhấm, rất hay bị nhầm lẫn với Hamster là lợn Guinea dài khoảng 20 đến 28cm.

Tuy nhiên, lớn nhất phải kể đến loại Hamster “khổng lồ” Capybaras- loài gặm nhấm lớn nhất xuất hiện trên thế giới. Thực tế loài này không liên quan đến chuột lang nhưng người ta vẫn gọi chúng là Hamster khổng lồ! Dưới đây là một số các đặc điểm thú vị về 3 loại này giúp bạn quyết định có nên chọn cho mình một em hay không nhé!

“Giant Hamster” Capybaras

Với chiều cao khoảng 50cm và dài 130cm, cân nặng lên đến 35 đến 70kg, capybara được biết đến là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới hiện nay. Chúng là loài lưỡng cư, dành rất nhiều thời gian sống trong nước. Khu vực sống chủ yếu của loài này trong tự nhiên là Nam Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ trong các khu rừng nhiệt đới và rừng mưa gần ao, hồ, sông… 

Cấu tạo cơ thể của Capybaras rất phù hợp để sống ở các môi trường sông nước bùn lầy. Bàn chân có màng giúp chúng dễ dàng bơi lội và đi qua các vùng đất mềm, lầy lội. Mắt mũi nằm trên đầu lớn giúp chúng dễ dàng thở và quan sát khi bơi. Chúng có khả năng lặn tối đa 5 phút trong nước và lớp lông mỏng sẽ khô rất nhanh khi chúng lên bờ.

Chúng hoạt động chủ yếu vào ban ngày, tuy nhiên vào thời điểm nóng nhất chúng thường nấp trong bóng râm hoặc ẩn mình trong nước. Loài này tiêu thụ khoảng 3-3,5kg cỏ hoặc cây thủy sinh mỗi ngày.

Giant Hamster - Chuột Hamster Khổng Lồ

Giant Hamster – Chuột Hamster Khổng Lồ

Capybaras là loài có tính xã hội cao. Chúng thường sống trong những nhóm khoảng 10 đến 20 cá thể phân bố vị trí rõ ràng. Thường con đực khỏe nhất sẽ làm thủ lĩnh và các con đực khác trong nhóm sẽ đóng vai trò như người canh gác.

Trong tự nhiên, Hamster khổng lồ Capybara có thể sống 8 đến 10 năm và khoảng 12 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Lợn Guinea

Là một họ hàng rất gần với với Capybara nhưng kích thước nhỏ hơn rất nhiều, lợn Guinea được biết đến như là một loài thú cưng vô cùng phổ biến và hoàn toàn không còn xuất hiện trong tự nhiên.

Thực ra lợn Guinea không phải là lợn và cũng không đến từ Guinea. Chúng thuộc loài gặm nhấm có trọng lượng khoảng 0,7 đến 1,1kg và cơ thể dài từ 20 đến 25cm.

Tai chúng nhỏ, có hình cánh hoa và mắt nằm ở hai bên đầu. Miệng có hình tam giác nhỏ với khoảng 20 răng. Cũng giống như các loài gặm nhấm khác, răng của lợn Guinea phát triển liên tục nên chúng cần phải nhai, gặm để kìm hãm sự phát triển này.

Hamster khổng lồ – Lợn Guinea có tính xã hội rất cao và chúng sống theo đàn. Tuy nhiên, do được thuần hóa từ lâu nên chúng rất thân thiện với con người. Loài này hoạt động mạnh nhất vào bình minh và hoàng hôn. Chúng dành nhiều thời gian để ăn, chải lông và khám phá khu vực sống của mình.

Tương tự như Capybara, lợn Guinea là loài ăn cỏ. Khác với Hamster vẫn có thể ăn thịt và các loại côn trùng trong khẩu phần ăn, lợn Guinea ăn chủ yếu là các loại cỏ và một số loại thức ăn tổng hợp làm từ cỏ linh lăng hoặc cỏ khô.

Lợn Guinea

Lợn Guinea

Chúng cũng có thể ăn một số loại rau củ như rau cải, ớt chuông, táo, chuối… và chúng cần được bổ sung Vitamin C để duy trì sức khỏe. Loài này không cần uống nước nếu chúng được cho ăn các loại thức ăn ướt.

Nếu được chăm sóc tốt, lợn Guinea có thể sống từ 5 đến 7 năm, một khoảng thời gian tương đối dài so với các loài gặm nhấm khác.

Syrian Hamster

Đây chính xác là chuột Hamster khổng lồ và là loại lớn nhất trong số các Hamster được nuôi làm thú cưng. Chúng có chiều dài vào khoảng 13 đến 18cm, tức là gấp đôi các chú Hamster loại nhỏ phổ biến hiện nay.

Hamster Syria có nguồn gốc từ Syria và Thổ Nhĩ kỳ với màu lông tự nhiên thường là màu nâu vàng, màu kem hoặc màu trắng. Tuy nhiên, sau nhiều năm thuần hóa và lai tạo, người ta đã tạo ra được rất nhiều màu sắc đa dạng cho loại này. Thậm chí,người ta còn tạo ra được cả loại Hamster Syria lông dài với tên gọi là Teddy Bear Hamster!

trong tự nhiên, Syrian Hamster sống ở những nơi khô cằn, với hang được đào sâu dưới lòng đất. Hang của chúng có thể sâu đến 3m với nhiều ngõ ngách được tạo ra để đánh lừa kẻ thù và dự trữ thức ăn.

Là động vật sống ở những nơi khô cằn nên Hamster Syria không uống nhiều nước, do đó chúng ít đi tiểu hơn những loại khác. Và chúng thường chọn một góc riêng để đi vệ sinh nên nơi ở của chúng tương đối sạch sẽ. Đây cũng là một trong những lý do chúng được chọn làm thú cưng phổ biến như hiện nay.

Cần lưu ý đây là loài thích sống đơn độc nên con non cần phải được tách rời khi đủ khoảng 5 tuần tuổi để ngăn chúng gây tổn thương lẫn nhau.

Cuối cùng, loài này có tuổi thọ khá ngắn, chỉ khoảng 2 đến 3 năm!

Với những đặc điểm thú vị như trên, bạn đã có thể chọn lựa được một em Hamster phù hợp với mình chưa? Nếu chưa, hãy liên hệ ngay với Cửa Hàng Thú Cưng Nobipet để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Xem thêm:

Các Loại Chuột Hamster Mini

Đặc điểm của Chuột Hamster Panda

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *