Nhà Khung Thép Là Gì? ️ Ưu Nhược Điểm & 1001 Mẫu Đẹp Nhà Nhất

Hiện nay, nhà khung thép, nhà khung thép 2 tầng đang là sự lựa chọn của nhiều người. Nhà khung thép đang là xu hướng mới trong ngành xây dựng. Kết cấu thép thường được nhiều người lựa chọn cho các công trình nhà xưởng, siêu thị, nhà kho… Đặc biệt là xây dựng nhà cửa của nhiều gia đình hiện nay. Nhà khung thép có ưu điểm gì thay thế dần nhà bê tông cốt thép truyền thống? Cách xây nhà  thép 2 tầng  nhanh nhất và hiệu quả nhất là gì?

Nhà khung thép là gì?

Còn có nhiều tên gọi khác được dùng để nói về nhà ở khung thép như: nhà khung thép lắp ghép, nhà khung thép tiền chế… Những tên gọi trên đều sử dụng khung thép làm kết cấu chính của nhà ở, nhà xưởng. Chúng được dùng để mô tả công trình xây dựng hiện nay với nhiều ứng dụng.

Bản vẽ kết cấu nhà khung thép tiền chế 1 tầng (File Download) - 5S Architect
Nhà khung thép

Nhà khung thép sử dụng kết cấu thép làm khung đỡ chính cho ngôi nhà. Bao gồm móng, cột, kèo, dầm, xà cừ, … theo bản thiết kế kỹ thuật. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt về khái niệm nhà thép tiền chế và nhà  thép không hoàn toàn giống nhau.

Tư vấn]Nhà khung thép là gì?Có nên ứng dụng nhà khung thép cho nhà ở?
Nhà khung thép

Cấu tạo của nhà khung thép

Nhà thép hay còn gọi là nhà tiền chế được làm bằng thép, được sản xuất theo bản thiết kế. Nhà được lắp ráp sẵn và lắp ráp thành phẩm tại công trình. Do đó, cấu tạo chi tiết của nhà khung thép như sau.

Phần móng

Đầu tiên là phần móng của một ngôi nhà khung thép. Chức năng của móng là chuyển trọng lượng của công trình xuống lòng đất. Cũng như những ngôi nhà thông thường, nhà khung thép được sử dụng phần móng  bê tông cốt thép nên có khả năng chịu lực rất tốt.

Thành phần của nhà xưởng khung thép tiền chế - Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội
Cấu tạo nhà khung thép

Bu lông móng

Kết cấu tiếp theo của nhà thép là bu lông móng. Chức năng chính của bulong móng là liên kết phần móng bê tông cốt thép với các cột thép đã được định hình. Đối với kết cấu thép thường sử dụng bu lông có đường kính từ M22 trở lên. Quá trình lắp đặt bulong móng phải đảm bảo chính xác tuyệt đối vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc lắp đặt dầm và cột.

Cột

Trong nhà thép kiểu nhà xưởng này, các cột thường có hình chữ H. Ngoài ra, loại này có các cột hình tròn, thường được sử dụng trong một số công trình đặc biệt.

Cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế
Cấu tạo nhà khung thép

Dầm

Dầm là yếu tố cơ bản của kết cấu ngang hoặc dốc để chịu tải. Đồng thời hỗ trợ các kết cấu thượng tầng như dầm, tường và mái. Dầm bao gồm dầm bê tông cốt thép và dầm thép (I, U, Z …). Khung thép Dầm thường được sử dụng trong nhà loại I.

Xà gồ

Xà gồ là một kết cấu ngang của mái có khả năng chịu tải trọng của sân thượng. Chúng bao bọc vật liệu và được nâng đỡ bởi vì kèo gốc hoặc  tường xây, dầm thép. Nhà thép thường sử dụng nhiều xà gồ dạng chữ C, Z, U. Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào chiều cao của các cột và trọng tải của công trình, thường là 1-1,4 m.

Cấu tạo nhà công nghiệp kết cấu thép | Kết cấu nhà công nghiệp
Cấu tạo nhà khung thép

Mái tôn

Mái tôn thường được sử dụng trong nhà khung thép. Mái tôn có tác dụng cách nhiệt và cách âm. Phần mái bao gồm thêm một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt. Mái bằng giấy bồi giúp giảm trọng lượng của móng và dầm của kiểu nhà này.

Tấm lợp sáng

Thoạt nhìn, mái che bằng giấy bồi và tấm đơn nhẹ về hình thức giống nhau, nhưng chúng có các chức năng khác nhau. Đặc biệt, mái nhẹ được sử dụng để hấp thụ ánh sáng từ bên ngoài. Giảm tiêu thụ điện năng và giúp không gian bên trong  sáng sủa hơn rất nhiều.

Hướng Dẫn Biện Pháp Làm Nhà Khung Thép Công Nghiệp Hiệu Quả
Cấu tạo nhà khung thép

Cửa trời

Trong ngôi nhà thép, cửa trời có chức năng chính là thông gió và lấy sáng. Cửa trời có thiết kế đơn giản và mang đến không gian thông thoáng cho ngôi nhà.

Tường bao quanh

Là lớp vỏ bảo vệ bên trong ngôi nhà. Đây là một phần thiết yếu của một ngôi nhà thép. Có nhiều loại vật liệu làm vách ngăn để có những lựa chọn sáng suốt theo yêu cầu sử dụng.

Thưng

Thông thường, bao che xung quanh nhà xưởng từ tường đến mái thiếc, tôn, nhôm…

Giằng

Giằng bao gồm giằng xà gồ, giằng mái, giằng đầu hồi. Mục đích của việc sử dụng giằng trong nhà thép là liên kết các bộ phận bên trong công trình. Đảm bảo độ vững chắc của khung và độ bền của ngôi nhà.

Nhà Khung Thép Tiền Chế Là Gì? Ưu Điểm Nhà Khung Thép - WorldSteel
Cấu tạo nhà khung thép

Mái canopy

Hệ mái canopy cho phép khách hàng được lợp thêm thêm các tấm sắt, kính hoặc nhôm mạ kẽm vào các tòa nhà của họ.

Máng thu nước, ống thoát nước

Với máng xối ở hai bên mái hiên, nước mưa có thể  dễ dàng thoát khỏi mái thiếc. Ống thoát nước có nhiệm vụ dẫn nước từ máng xuống hệ thống cống và đảm bảo không gian thông thoáng cho ngôi nhà.

Cột thu lôi

Cột thu lôi được dùng để thu sét đánh xuống đất nhằm đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, máy móc tại nơi làm việc và gia đình.

Nếu biết cấu tạo nhà thép thì mới biết cách thiết kế và xây dựng ngôi nhà để đảm bảo công năng, công năng và độ bền của công trình. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn đang băn khoăn không biết có nên sử dụng kiểu nhà này hay không? Bạn có thể tin tưởng vào điểm mạnh và điểm yếu của mô hình này để đưa ra quyết định chính xác.

Cấu Tạo Nhà Khung Thép Tiền Chế Cho Công Trình Dân Dụng - WS
Cấu tạo nhà khung thép

Kết cấu của nhà khung thép 2 tầng

Đây là tổng quan về cấu trúc của một tòa nhà  thép hai tầng. Lưu ý rằng các chi tiết của cấu trúc phụ thuộc vào thiết kế của tòa nhà và không có  mẫu số chung. Do đó, bạn có thể xem thông tin sau:

 • Móng nhà khung thép 2 tầng: Đổ móng cốc tại các vị trí chân cột. Đổ giằng bê tông cốt thép kích thước 300x300mm theo chu vi nhà khung thép 2 tầng
 • Cột nhà khung thép: Làm bằng thép cacbon kết hợp xốp tôn theo các mẫu đơn đặt hàng riêng cho nhà tiền chế.
 • Vì kèo: Sử dụng thép hộp, thép V được liên kết với các cột bằng vít bản mã.
 • Xà gồ: Sử dụng thép hộp mạ kẽm.
 • Hệ thống cầu thang có thể sử dụng gỗ hoặc cầu thang thép kết nối hai tầng nhà để di chuyển thuận tiện hơn.
 • Vách ngăn phòng và vách bao che xung quanh của nhà khung thép: sử dụng  (tôn + xốp + tôn) để cách nhiệt, cách âm. Chiều dày từ 50mm – 100mm.
 • Hoàn thiện Cửa đi và Cửa sổ: Cửa nhôm kính hoặc cửa nhựa lõi thép  hoặc cửa sắt hộp tùy phiên bản.
 • Trần Thép: Quý khách vui lòng sử dụng trần nhựa hoặc trần thạch cao tùy theo yêu cầu.
 • Bu lông liên quan đến dầm móng – khung nhà – mái che,ống thoát nước mưa, ống nhựa PVC D76…
30+ Mẫu Thiết Kế Nhà Khung Thép Tiền Chế 2 Tầng - NAMTRUNGCONS
Kết cấu của nhà khung thép 2 tầng

Phân loại nhà khung thép

Hiện nay, có hai kiểu nhà khung thép rất được ưa chuộng, đó là:

 • Nhà  thép kết hợp trần bê tông nhẹ và tấm tường. Kết cấu này sử dụng 100% vật liệu đúc sẵn. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian thi công và giảm khối lượng công việc đáng kể.
 • Nhà tiền chế kết hợp sàn bê tông nhẹ với tường gạch. Sự kết hợp này cũng giúp giảm thời gian xây dựng nhưng không thể so với kiểu nhà đầu tiên. Tổng số tấn của tòa nhà không giảm đáng kể.
 • Do đó, trong khi các chủ nhà vẫn lựa chọn kiểu nhà thứ hai. Đại đa số các nhà đầu tư và xây dựng lại lựa chọn kết hợp giữa sàn bê tông và tấm tường.
Nhà khung thép 2 tầng - Phong cách xây dựng của tương lai
Nhà khung thép 2 tầng

Ưu điểm của nhà khung thép

Ngày nay, giải pháp này được nhiều người lựa chọn. Bởi nó có những ưu điểm vượt trội hơn so với giải pháp xây nhà bằng bê tông cốt thép.

Rút ngắn thời gian thi công

Chờ dưỡng bê tông đông cứng làm tăng đáng kể thời gian thi công. Điều này là do việc xây dựng có thể tiến hành mà không cần đợi bê tông khô hoàn toàn. Giống như trong xây dựng nhà ở kiểu cũ vẫn được kế thừa bởi những ngôi nhà khung thép ngày nay được nhiều người sử dụng.

 

25 Mẫu Nhà Khung Thép Tiền Chế 2 Tầng Đẹp [BÁO GIÁ CHI PHÍ]
Rút ngắn thời gian thi công

Việc lắp rap và xây dựng vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Quá trình thi công bao gồm bản vẽ xây dựng tiêu chuẩn. Kết cấu nhà thép tiền chế, lắp ráp tại chỗ nhanh chóng. Quả thực đây là một trong những ngôi nhà được xây dựng nhanh nhất hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà  trên toàn thế giới.

 

Xây nhà mẫu khung thép 2 tầng cần lưu ý những gì? » Thông tin Dự án - Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất
Rút ngắn thời gian thi công

Tiết kiệm chi phí so với nhà bê tông cốt thép

Ngày nay, giải pháp này được nhiều người lựa chọn. Bởi vì nó có những ưu điểm vượt trội hơn so với giải pháp xây nhà bằng bê tông cốt thép.

Nhà khung thép mái tôn là gì? Bản vẽ nhà khung thép mái tôn gồm có gì? | Cốp Pha Việt
Tiết kiệm chi phí

Do thời gian thi công ngắn nên chủ đầu tư tiết kiệm được rất nhiều thứ. Bao gồm: công việc xây dựng ít hơn, hoàn thành nhanh hơn, dễ xây dựng hơn, không bội chi. Bằng cách tham khảo mô hình này, bạn thực sự có thể tiết kiệm được rất nhiều. Theo chúng tôi ước tính  có thể tiết kiệm đến 35% chi phí hoàn thiện nhà.

Nhà tiền chế dân dụng
Tiết kiệm chi phí

Sự linh hoạt và tiện lợi khi bạn muốn cơi nới công trình

Điều khó khăn mà bạn có thể làm với bất kỳ mẫu nhà nào là di chuyển dễ dàng. Bạn chỉ có thể làm được điều đó nếu bạn xây nhà thép 2 tầng. Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để thay đổi, tái sử dụng, di chuyển và sửa chữa khung ngang của ngôi nhà của bạn. Không mất nhiều thời gian, điều này thực sự  tuyệt vời.

Vật liệu làm nhà tiền chế hiệu quả nhất là vật liệu gì? - 5S Architect
Linh hoạt và tiện lợi

Ngoài ra, nhà thép tiền chế thường có rất ít hoặc không có giá đỡ bên trong. Điều này  cho phép linh hoạt bên trong ngôi nhà, có thể đặt thiết bị. Gia chủ có thể lắp đặt thang máy, máy móc phục vụ sản xuất và sử dụng hiệu quả.

20 mẫu nhà thép tiền chế lắp ghép dân dụng đẹp tối ưu chi phí
Linh hoạt và tiện lợi

Kết cấu gọn nhẹ

Đây là một lợi thế thực sự lớn đối với những khu vực yếu kém. Thông thường, để ổn định ngôi nhà, các cọc cần được đóng sâu vào móng  cho đến khi chúng chạm đến một lớp đất chắc chắn. Nó có cấu trúc bằng thép và không cần xếp chồng lên nhau thấp. Ngoài ra, ngay cả trong  trường hợp hiếm hoi xảy ra  tai nạn, kết cấu nhẹ của ngôi nhà cũng tránh được nguy cơ động đất và sụt lún đất.

20 mẫu nhà thép tiền chế lắp ghép dân dụng đẹp tối ưu chi phí
Kết cấu gọn nhẹ

Quan trọng nhất, những ngôi nhà khung thép có trọng lượng nhẹ cho phép mở rộng các nhịp và tạo không gian rộng rãi, thoáng mát trong tòa nhà.

20 mẫu nhà thép tiền chế lắp ghép dân dụng đẹp tối ưu chi phí
Kết cấu gọn nhẹ

Chi phí sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng thấp

Do sự phát triển của công nghệ và mô đun tiêu chuẩn. Các giải pháp thay thế để sửa chữa các thành phần của dự án cũng khá rẻ. Nhà khung thép có cấu trúc bằng kim loại tạo ra một bầu không khí rất hiện đại.

Nhà Khung Thép Tiền Chế 2 Tầng: Báo Giá & Lưu Ý | Pebsteel
Chi phí sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng thấp

Tính thẩm mỹ

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với cùng một tòa nhà, nhà của chúng tôi giống như nhà của hàng xóm. Nếu bạn muốn tìm một cách tiếp cận mới cho ngôi nhà của mình, đây là một lựa chọn tốt.

Top 10 mẫu nhà khung thép đẹp và sang chảnh nhất hiện nay
Tính thẩm mỹ

Nhược điểm của nhà khung thép

Tất nhiên, không có bất cứ thứ gì là hoàn hảo trên đời. Giải pháp này cũng tồn đọng những nhược điểm riêng. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ đã loại bỏ phần lớn hai nhược điểm này.

Dễ bị ăn mòn

Trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt, thép bị gỉ từ rỉ bề mặt  đến hỏng hoàn toàn.

Nhà thép tiền chế - Một số mẫu nhà đẹp và bảng báo giá mềm
Dễ bị ăn mòn

Giải pháp: Thép cần được bảo vệ khỏi bị ăn mòn. Đặc biệt là ở những khu vực ẩm ướt có hàm lượng vật liệu ăn mòn cao (gần biển có hơi muối trong không khí). Sử dụng nhôm chống rỉ và một số hợp kim nhôm. Các nhà sản xuất hiện đã có những giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Tham khảo những mẫu nhà thép tiền chế đẹp và hiện đại
Dễ bị ăn mòn

Chịu lửa kém

Thép không cháy nhưng không chịu được ở nhiệt độ 500-600 độ C. Lúc này, thép mất khả năng chịu lực và kết cấu dễ bị sụp đổ. Khả năng chống cháy của kết cấu thép thậm chí còn kém hơn so với kết cấu ván ép. Tuy nhiên, các công ty xây dựng nhà thép tiền chế  đã tìm ra giải pháp để khắc phục điều này.  Giải pháp: Đối với các công trình nguy hiểm từ góc độ phòng cháy chữa cháy, chẳng hạn như nhà kho dễ cháy, nhà ở, nhà hàng và kết cấu thép của các tòa nhà cao tầng. Khung thép cần được phủ một lớp chịu lửa (bê tông, tấm sứ, sơn chịu lửa, v.v.). Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ phù hợp.

Nhà thép tiền chế - Oval Việt Nam
Chịu lửa kém

Quy trình thi công nhà khung thép

Quy trình thi công kết cấu chịu lực của nhà bê tông cốt thép thông thường. Nó chỉ ra quy trình lắp dựng ván khuôn, lắp dựng cốt thép, đổ bê tông vào vị trí và sử dụng bê tông và cốt thép cùng nhau để truyền lực.

Nhà khung thép trải qua ba giai đoạn: thiết kế, sản xuất các bộ phận và lắp ráp tại chỗ. Do đó, các ngôi nhà bằng thép được sản xuất hoàn toàn trước khi được bọc thép tại công trường, sử dụng các kết cấu  thép được thiết kế đặc biệt để chịu được áp lực. Quy trình xây dựng nhà khung thép tiền chế cụ thể bao gồm 4 bước sau:

Bước 1: Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ

Quy trình này tương tự như đối với nhà bê tông cốt thép và yêu cầu xây dựng phần móng và móng. Bạn có thể chọn từ các móng riêng lẻ, móng dải hoặc móng cọc làm loại móng. Tuy nhiên trước khi đổ móng phải đặt chính xác bu lông neo thép để chờ bước tiếp theo.

Nhà khung thép tiền chế 2 tầng - Giá nhà khung thép 2 tầng 2024
Thi công nhà khung thép

Bước 2: Sản xuất các cấu kiện tại xưởng

Tiếp theo, quá trình sản xuất chi tiết thép cũng được thực hiện độc lập trong xưởng. Điều này có nghĩa là nhà khung thép có thể được xây dựng nhanh hơn nhiều so với nhà bê tông cốt thép.

15 NĂM KN】Thi công nhà khung thép Hà Nội 2024
Thi công nhà khung thép

Bước 3: Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ bao che

Sau khi hoàn thành phần móng, móng và hệ thống thép. Quá trình bọc giáp được thực hiện với sự hỗ trợ của cần trục. Các thành phần được liên kết với nhau bằng hệ thống chốt chịu lực rất tốt.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống điện, gió, nước và hoàn thiện ngôi nhà

Bước sau cùng là hoàn thiện tường ngăn và hệ thống điện nước (có thể xây gạch hoặc sử dụng vật liệu thay thế khác), ốp, lát nền,…

Ứng dụng nhà khung thép trong thực tế

Việc thiết kế và xây dựng nhà thép trên thực tế đang được sử dụng rộng rãi. Bạn sẽ thấy trong các tòa nhà tư nhân và công nghiệp.

Nhà khung thép trong công trình dân dụng

Công trình xây dựng được chúng tôi gọi là mẫu nhà phù hợp với nhu cầu của cuộc sống hàng ngày. Nhờ kết cấu thép, ngôi nhà này có một kết cấu vững chắc và kiểu dáng sang trọng, hiện đại hơn nhiều ngôi nhà cốt thép truyền thống. Kính thường được sử dụng thay cho tường và cửa. Điều này là để tiết kiệm năng lượng và tạo ra một bầu không khí rộng rãi hơn trong các khu vực xây dựng nhỏ.

Nhà Khung Thép Tiền Chế 2 Tầng: Báo Giá & Lưu Ý | Pebsteel
Công trình dân dụng

Nhà khung thép trong công trình công nghiệp

Tất cả các công trình công nghiệp như nhà xưởng, nhà kho, kho lạnh, xưởng lắp ráp, trang trại,… đều yêu cầu tính bền vững và chắc chắn cao. Hầu hết các dòng máy này đều là khổ lớn nên tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, nhà khung thép là một lựa chọn tốt và đáp ứng được yêu cầu của các công trình này.

Thiết kế nhà xưởng 2 tầng khung thép - World Construction
Công trình công nghiệp
Thiết kế nhà xưởng 2 tầng khung thép - World Construction
Công trình công nghiệp

Việt Architect Group – Đơn vị thiết kế thi công nhà tiền chế uy tín

Xây dựng nhà xưởng  sản xuất kinh doanh là khoản đầu tư lớn, lâu dài nên chủ đầu tư cần  cân nhắc kỹ lưỡng nhiều tiêu chí.

Gợi ý 99 mẫu thiết kế nhà khung thép 2 tầng đẹp có dự toán chi phí giá rẻ
Việt Architect Group

Với phương châm Chất lượng – Uy Tín – Hiệu Quả, Việt Architect Group thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước. Việt Architect Group cam kết :

 • Khảo sát, tư vấn hỗ trợ quý khách hàng nhiệt tình tình
 • Đưa ra những giải pháp tối ưu chi phí tối đa
 • Lấy chất lượng công trình làm mục tiêu hàng đầu
 • Hạn chế tối đa những chi phí phát sinh cả trong và sau quá trình xây dựng.

Trong nhiều năm qua, Công ty Việt Architect Group tự hào là một trong những nhà cung cấp, đối tác thi công và lắp đặt hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Việt Architect Group nhận thức được nhu cầu cao của thị trường. Việt Architect Group đã đầu tư trang thiết bị, máy móc mới nhất giúp các dự án triển khai luôn vượt tiến độ  kế hoạch đề ra.

7 Mẫu Nhà Tiền Chế 50m2 Đẹp Thi Công Trọn Gói Giá Rẻ

Với đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ sư và công nhân lành nghề trên 10 năm kinh nghiệm. Việt Architect Group là sự lựa chọn hàng đầu của các công trình liên quan đến thép xây dựng nói chung.

Chúng tôi chuyên :

 • Gia công kết cấu thép
 • Thi công xây dựng nhà xưởng
 • Tòa nhà văn phòng khung thép.
 • Thi công nhà thép tiền chế: Nhà hàng, quán cafe thép tiền chế, cửa hàng tiện lợi, siêu thị…và các công trình xây dựng tiền chế, kết cấu thép.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0989149805
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
 • Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
 • Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
 • Cần Thơ: Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
 • Nha Trang: 46/3 Lê Thánh Tôn, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang
 • Website: kientrucsuvietnam.vn

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin chi tiết về nhà khung thép. Mẫu thiết kế nhà nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Hy vọng rằng quý bạn đọc sẽ tìm được mẫu thiết kế nhà phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *