Nguyên Tắc Làm Hòn Non Bộ Theo Phong Thủy ️ Lưu Ý Trong Thiết Kế

Xây dựng hòn non bộ được coi là một giải pháp ấn tượng và thu hút cho một không gian phong thủy có thể mang lại may mắn, đón vận may và xua đuổi vận rủi. Hãy cùng bài viết sau đây tim hiểu ngay nguyên tắc làm hòn non bộ đẹp và chuẩn phong thủy nhé!

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ là một nghệ thuật kiến trúc, sắp đặt, thu nhỏ mang mô hình hòn non bộ vào thiên nhiên sân vườn cảnh quan. Nó thường được gọi là “giả sơn”. Hòn non bộ được thiết kế và xây dựng nhằm hưởng ứng Phong Thủy trong cuộc sống.

Khi thiết kế hồ cá koi đẹp bạn đừng bỏ qua việc tạo tiểu cảnh đẹp cho hồ. Hòn non bộ kết hợp với hồ cá koi xinh xắn tạo nên một cảnh quan đẹp và yên bình. Ở Việt Nam , hòn non bộ đã đạt đến đỉnh cao và trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan trong xây dựng công trình, đặc biệt là sân vườn của nhà ở.

Tổng hợp nguyên tắc làm hòn non bộ theo phng thủy

Quy tắc lựa chọn và sắp xếp đá

Đá được sử dụng trong nghệ thuật đá có thể là đá thẳng, đá dài, đá non hoặc già, tùy thuộc vào sở thích và đặc điểm của loại đá mà chủ sở hữu sử dụng. Nhưng cũng không thể vi phạm quy luật tự nhiên, đồng thời phải hài hòa về mặt Phong Thủy để đảm bảo cuộc sống yên ấm, bình yên cho gia đình.

Trong quy luật làm hòn non bộ, các viên đá không được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Hòn núi trong tự nhiên thường có rãnh trong khối đá do mưa xói mòn. Hoàn toàn không cần bố trí vườn đá theo chiều ngang, tức là đi ngược lại đặc tính ban đầu mà thiên nhiên đã ban tặng. Nó được coi là điều tối kỵ và có thể mang đến những điềm xấu nguy hiểm đến tính mạng của gia chủ.

Hòn non bộ có chu vi rộng, và hẹp dần về đỉnh. Tuy nhiên, đỉnh núi không được quá nhọn, chọc thẳng lên trời. Đây được coi là một nhân vật phá hoại phong thủy, có khả năng gây ra sự thất thoát và mất mát của cải và hòa bình.

hon nam bo - Yếu tố phong thủy của hòn non bộ đối với tài lộc và vận mệnh của gia chủ

Từ quy luật làm hòn non bộ , chúng ta có thể phần nào cảm nhận được một số điểm chính liên quan đến tính cách, tuổi tác của những người thực hiện nghệ thuật này. Người lớn tuổi có xu hướng chọn những tiểu cảnh giả sơn có kết cấu bằng phẳng, núi non mềm mại, như khắc ghi những suy nghĩ về cuộc đời, con người sau khi trải qua những thăng trầm của cuộc đời.

Ngược lại, tuổi trẻ thích chơi những thế đá cao, thể hiện ý chí kiên cường đi đến cùng, đỉnh cao của tri thức, thành công và thịnh vượng.

Quy tắc xác định hướng đặt

Để xác định được hướng đặt theo phong thủy đòi hỏi người thợ phải có sự am hiểu và kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

 • Hướng Tây Bắc: vị trí này mang ý nghĩa cát tường
 • Hướng Tây: Có nghĩa là cát lành là mang đến tiền tài, địa vị. Hướng Tây nắng nóng nên khi trồng hoa, cây cối bạn phải chú ý tránh ánh nắng mặt trời.
 • Hướng Đông Bắc: gia chủ có thể đặt hòn non bộ ở hướng này nhưng địa thế cao hơn một chút, bởi người lớn quan niệm rằng có trời phù hộ thì mọi việc mới suôn sẻ.
 • Hướng Bắc: Mang lại cảm giác ổn định về tài sản, đoàn viên của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những người thừa kế tốt, nhưng cũng giống như hướng Đông Bắc, nền của hòn non bộ cũng nên được xây cao hơn.

Ngược lại, nếu làm hòn non bộ ở hướng Đông, Nam, Đông Nam, Tây Nam sẽ bị coi là “đại hung”, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của gia chủ, khiến mọi việc khó khăn, công việc làm ăn trắc trở, gia đình bất ổn, tài lộc tiêu tan. Vì vậy, việc xác định phương hướng của loại hình nghệ thuật hòn non bộ là vô cùng quan trọng, mỗi hộ gia đình cần hết sức coi trọng.

hon nam bo 1 - Yếu tố phong thủy của hòn non bộ đối với tài lộc và vận mệnh của gia chủ

Quy tắc kết hợp giữa non bộ và các hình thức trang trí khác

Non bộ hay ngọn giả sơn cho đến nay không được xây dựng đơn lẻ mà được kết hợp với các loại hình nghệ thuật khác. Các nghệ nhân thường dựng hòn non bộ bên cạnh hệ động thực vật vô cùng đa dạng gắn liền với nhiều họ cây cảnh và cá cảnh. Và đây cũng là quy tắc non bộ cực kỳ quan trọng quyết định vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian sống của bạn.

Hòn non bộ nên được xây dựng ở bồn chứa nước. Kích thước của bồn tùy thuộc vào điều kiện không gian và sở thích của từng gia đình, thông thường là từ 15 cm đến 3 mét, thậm chí có thể lên đến 8 mét đến 9 mét. Gia chủ nên trồng các loại cây trên đá: bonsai, đá tùng… để tạo thêm sự sinh động cho tiểu cảnh nghệ thuật và hài hòa với thiên nhiên.

Ngoài ra, ở những không gian sân vườn hay giếng trời nhất định, nhiều hộ gia đình còn nuôi thêm cá koi, tăng thêm sự sinh động, đẹp mắt cho không gian sống mà vẫn sang trọng. Mô hình trang trí kết hợp này hiện đã nổi lên và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình tại nhiều quốc gia như Việt Nam.

Xây hòn non bộ theo mệnh

Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đều có những nguyên tắc phong thủy khác nhau, cần chú ý đến những nguyên tắc này, như sau:

Gia chủ mệnh Kim

 • Mệnh Kim hợp các con số: 2 – 5 – 6 – 7 – 8.
 • Vậy hòn non bộ cần có 5 hoặc 7 ngọn núi, vì quy tắc làm hòn non bộ là không được dùng số chẵn.
 • Hòn non bộ cho người mệnh kim nên đặt ở hướng Tây và Tây Bắc của phương vị Đại sát sẽ mang lại điềm lành và phú quý cho gia đình. Phụ kiện trang trí nên chọn các màu: vàng đồng, trắng bạc, vàng đất, nâu đất, nâu sẫm.

hon nam bo 2 - Yếu tố phong thủy của hòn non bộ đối với tài lộc và vận mệnh của gia chủ

Gia chủ mệnh Mộc

 • Mệnh Mộc nên đặt hòn non bộ ở ba hướng: nam, đông, đông nam.
 • Màu nâu, xanh lục nên chọn cho hòn non bộ của người mệnh Mộc sẽ giúp mang lại điềm lành, tài lộc cho người mệnh Mộc, đồng thời tăng thêm vượng khí cho gia chủ và cả gia đình.

Gia chủ mệnh Thủy

 • Vị trí đặt hòn non bộ: Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây. Đây là những hướng mang lại sự thịnh vượng, gia đình hòa thuận, bình an, sức khỏe, thông minh và trí tuệ.
 • Mệnh Thủy hợp với các số 1-5-7 nên chọn núi 1, 5, 7 là để làm non bộ.
 • Mệnh Thủy hợp với hòn non bộ có thác nước, hồ nước.  Nếu có thêm bể cá thì may mắn và phú quý càng tăng.

Gia chủ mệnh Hỏa

 • Người mệnh hỏa hợp với các hướng nam, tây nam, đông bắc thì gia đạo ấm êm, công việc thuận lợi.
 • Hòn non bộ của người mệnh hỏa phải có màu xanh lá cây thì mới sinh được nhiều phúc khí và may mắn

Gia chủ mệnh Thổ

 • Mệnh Thổ nên đặt hòn non bộ theo hướng đông bắc hoặc tây nam để mọi sự thuận lợi
 • Con số hợp Mệnh Thổ là 5 và 9 nên người mệnh Thổ nên có 5 hoặc 9 ngọn núi cho hòn non bộ của mình.
 • Sử dụng chất liệu làm từ đất, gốm sứ sẽ sinh ra nhiều khí tốt cho gia chủ.

hon nam bo 3 - Yếu tố phong thủy của hòn non bộ đối với tài lộc và vận mệnh của gia chủ

Lưu ý trong thiết kế hòn non bộ

 • Về số lượng đảo nhỏ cần thiết kế là số lẻ, không thiết kế số chẵn, nên thiết kế 3, 5 hoặc 7 đảo là tốt nhất. Các núi không nên thiết kế giống nhau, giữa các núi nên có sự phân cấp giống như phân cấp gia đình.
 • Đối với nhà nhiều tầng, không đặt non bộ ở tầng trên cùng của ngôi nhà, dù bố trí ở đâu.
 • Về hình thức núi của cảnh quan núi, nó chắc chắn không được thiết kế theo dạng núi lởm chởm, hình đỉnh hoặc trông kỳ lạ.
 • Nếu thiết kế miệng hồ lõm thì phần lõm phải hướng vào nhà, không nên quay về hướng ngược lại sẽ không tốt cho gia chủ.

Địa chỉ thiết kế và thi công hòn non bộ

Nếu muốn thiết kế và xây dựng công trình nhà ở nói chung, lắp đặt hòn non bộ cho ngôi nhà nói riêng, gia chủ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có thiết kế chuẩn phong thủy nhất giúp mang lại may mắn cho ngôi nhà.

Và Việt Architect Group chính là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu mà khách hàng nên đến. Đây là công ty kiến trúc nổi tiếng chuyên tư vấn và xây dựng các công trình khách sạn, biệt thự, nhà cao tầng hay khu dân cư cao cấp. Công ty đã xây dựng một mạng lưới quan hệ giữa các kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng và công ty xây dựng nổi tiếng. Nhờ đó, mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất khi lựa chọn dịch vụ của công ty.

Vietnam Architect Group được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, đội ngũ nhân viên lành nghề, chuyên nghiệp, sáng tạo và tận tâm với khách hàng, công ty tự tin mang đến nhiều giải pháp thiết kế độc đáo và ấn tượng. Ngoài ra, công ty còn cung cấp đầy đủ các thiết bị, vật tư chính hãng chất lượng cao nhất đảm bảo cho công trình của bạn hoạt động ổn định lâu dài.

Với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, kỹ sư kỹ thuật giàu kinh nghiệm và nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, Việt Architect Group luôn đảm bảo các công trình được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng cao nhất.

Tìm hiểu thêm theo thông tin:

 • Hotline: 0989149805
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
 • Đà Nẵng: 165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
 • Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
 • Cần Thơ: Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.
 • Nha Trang: 46/3 Lê Thánh Tôn, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang
 • Website: https://kientrucsuvietnam.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn nguyên tắc làm hòn non bộ chuẩn phong thủy. Hi vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *