Mục Đích Của An Toàn Lao Động ️ Lợi Ích An Toàn Lao Động Là Gì?

Người lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện làm việc tại nơi làm việc, trong đó có các yếu tố nguy hiểm, có hại, gây bất lợi cho bản thân người lao động và có thể gây ra tai nạn lao động, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất của người lao động. Vì vậy, an toàn lao động là yêu cầu cần thiết đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vậy mục đích của an toàn lao động 

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là giải pháp ngăn ngừa, ứng phó với tác động của các yếu tố nguy hiểm, bảo đảm không xảy ra thương vong trong quá trình làm việc. Vệ sinh lao động là giải pháp phòng ngừa, điều trị các bệnh do các yếu tố có hại trong quá trình lao động gây ra và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Nói cách khác, an toàn lao động là giải pháp tránh tai nạn trong quá trình lao động. Vệ sinh lao động là giải pháp giúp người lao động tránh được các bệnh tật liên quan đến công việc.

An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là giải pháp hạn chế thương tích và các vấn đề sức khỏe của người lao động do các yếu tố độc hại trong công việc gây ra.

An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Mục đích của an toàn lao động

Mục đích của an toàn vệ sinh lao động

Mục đích của an toàn vệ sinh lao động nơi làm việc trong công ty như sau:

 • Bảo vệ quyền của người lao động được làm việc trong điều kiện an toàn và vệ sinh;
 • Tham khảo ý kiến của công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và ủy ban an toàn, vệ sinh lao động các cấp trong việc xây dựng và triển khai các chính sách, pháp luật, chương trình, chương trình về an toàn.
 • Tuân thủ các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động; ưu tiên các biện pháp phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại trong quá trình lao động;

Ý nghĩa đảm bảo an toàn lao động

Ngoài ra, theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015, việc đảm bảo an toàn tại nơi làm việc còn có nhiều ý nghĩa quan trọng:

 • Tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động và người lao động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình làm việc;
 • Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, thiết lập cơ chế tiền lương, phúc lợi linh hoạt nhằm phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro cho người lao động;
 • Hỗ trợ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động không có hợp đồng lao động và làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động;
 • Hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ở các ngành, khu vực có tỷ lệ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao.

Nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn lao động

Khoản 2 Điều 7 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định doanh nghiệp có nghĩa vụ bảo đảm an toàn lao động như sau:

 • Tích cực xây dựng, tổ chức, phối hợp các cơ quan, tổ chức bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc trong phạm vi trách nhiệm của mình; đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động;
 • Không buộc người lao động tiếp tục làm việc hoặc quay trở lại nơi làm việc khi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng đe dọa tính mạng, sức khỏe;
 • Thực hiện chăm sóc, kiểm tra, sàng lọc bệnh nghề nghiệp; thực hiện đầy đủ phương án ứng cứu thương tích, bệnh nghề nghiệp;
 • Tổ chức đào tạo, tư vấn các quy định, nội quy, quy trình, biện pháp có liên quan; cơ sở vật chất, dụng cụ thao tác được trang bị đầy đủ đảm bảo hoạt động an toàn, vệ sinh.

Hình ảnh tai nạn lao động tại công ty

Lợi ích của an toàn lao động

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không thực hiện các bước đảm bảo sản xuất an toàn lao động? Nếu có nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn trong môi trường làm việc thì rất có thể xảy ra thương tích tại nơi làm việc. Trường hợp nhẹ có thể gây trầy xước da, trường hợp nặng có thể gây thương tích, bệnh nghề nghiệp, thậm chí tai nạn dẫn đến tử vong.

Vì vậy, lợi ích lớn nhất của việc thực hiện các biện pháp an toàn lao động là ngăn ngừa tai nạn, bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp.

An toàn lao động có bắt buộc khi tham gia lao động không? Đây là quy định của pháp luật và do đó việc thực hiện các biện pháp an toàn lao động là điều kiện bắt buộc trong quá trình làm việc. Hơn nữa, an toàn vệ sinh lao động sẽ bảo vệ người lao động cũng như các quyền và nghĩa vụ của họ.

Vì an toàn lao động là điều rất quan trọng, do đó, nhiều chương trình huấn luyện an toàn lao động được ra đời trong nhiều linh vực như huấn luyện an toàn lao động trong xây dựng, để củng cố năng lực hoạt động đào tạo an toàn lao động và đảm bảo an toàn trong suốt qua trình làm việc của công nhân.

Khóa học huấn luyện an toàn lao động chuyên nghiệp

An Toàn Nam Việt là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Huấn Luyện An Toàn và Quan Trắc Môi Trường Nam Việt. An Toàn Nam Việt ra đời với chức năng chính là cung cấp khóa học huấn luyện an toàn và giám sát môi trường làm việc.

An Toàn Nam Việt hiện là trung tâm chuyên đào tạo an toàn lao động uy tín, chất lượng cao tại Việt Nam. Công tác đào tạo an toàn sản xuất được thực hiện liên tục tại các nhà máy, xí nghiệp hay công trường trên cả nước (63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam).

An Toàn Nam Việt đã được Cục An toàn Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Tài liệu huấn luyện an toàn sản xuất được xem xét, rà soát trước khi đưa vào các khóa huấn luyện an toàn sản xuất nhằm đảm bảo kiến thức khóa học đúng và được áp dụng hiệu quả.

Đến với An Toàn Nam Việt, doanh nghiệp sẽ được làm việc với đội ngũ bao gồm các diễn giả và chuyên gia được đào tạo bài bản trong lĩnh vực an toàn lao động, quan trắc môi trường lao động. Công nghệ giảng dạy tiên tiến, quy trình tiến hành chuẩn hóa đồng thời được hưởng những ưu đãi tốt nhất về mặt chi phí.

Trung tâm Huấn luyện An toàn lao động An Toàn Nam Việt tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ huấn luyện an toàn lao động chuyên nghiệp uy tín. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện an toàn lao động cũng như vượt qua bài kiểm tra, người lao động sẽ được cấp chứng chỉ an toàn lao động đầy đủ thông tin.

Các khóa huấn luyện của An Toàn Nam Việt chính là giải pháp phòng, chống các yếu tố bên ngoài tác động đến mọi người, tránh những nguy hiểm có thể dẫn đến bị thương hoặc nặng hơn là tử vong.

Hãy theo dõi và liên hệ ngay với An Toàn Nam Việt để tìm hiểu thêm về các khóa học này nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: 167/15 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng Miền Bắc: Tầng 8 Số 11 phố Hà Kế Tấn, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 0908 111 791
 • Email: lienhe@antoannamviet

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn mục đích của an toàn lao động để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *