Kỹ Thuật BLOCK Người Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Kỹ Thuật Này Trong Futsal

Thi đấu trên sân nhỏ, Futsal sẽ đòi hỏi người chơi phải thuần thục nhiều kỹ thuật. Không chỉ có những kỹ thuật cơ bản quen thuộc mà còn có những kỹ thuật khác như di chuyển không bóng hay cản người. Kỹ thuật BLOCK rất quan trọng trong Futsal, đặc biệt là với các trận đấu ở cấp độ chuyên nghiệp. Điều này có lẽ là do không gian chơi nhỏ, vì vậy những người BLOCK đã trở nên hiệu quả hơn trong việc mở ra không gian chơi bóng mở. Vậy Kỹ thuật BLOCK người là gì? Hãy cùng TTBD tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật BLOCK người là gì?

Đánh chặn trong bóng đá là gì? Các đánh chặn hiệu quả và những cầu thủ

“BLOCK” trong tiếng Anh có nghĩa là “KHÓA”, bạn có thể hiểu đơn giản “BLOCK people” là “KHÓA người”. Mô tả đơn giản của kỹ thuật này là bạn sẽ di chuyển phía trước đối phương để chặn hướng di chuyển của họ, ngăn họ chạy theo đồng đội đang cầm bóng để cản phá.

Kỹ thuật “chặn người” có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong trận đấu, nhưng bạn cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể di chuyển về phía trước và phía trước đối thủ. Nếu bạn di chuyển xung quanh và dùng tay để giữ đối thủ lại, đó là một lỗi khá thô thiển và rõ ràng.

“Chặn người” hiệu quả khi nó ngăn không cho đối phương di chuyển thẳng theo đồng đội của bạn đang cầm bóng. Họ sẽ phải di chuyển xung quanh cơ thể bạn, sẽ mất 1-2 giây, chỉ một khoảnh khắc đủ lâu để mang lại lợi thế rất lớn cho đồng đội của bạn. Kỹ thuật “man block” có thể diễn ra trong các tình huống bóng sống và cả trong các tình huống bóng chết.

Kỹ thuật cản phá dân Futsal phổ biến

Đánh chặn trong bóng đá là gì? Các đánh chặn hiệu quả và những cầu thủ

Kỹ thuật VƯỢT VÀ CHẶN

“PASS AND BLOCK” là viết tắt của “PASS AND BLOCK”, kỹ thuật này hiểu đơn giản là bạn sẽ chặn người hướng dẫn đồng đội chuẩn bị nhận bóng ngay sau khi chuyền bóng. Điều này giúp đồng đội của bạn có thêm 1-2 giây để đưa bóng vào vị trí có nhiều khoảng trống hơn, sau đó họ có thể quyết định đột phá hoặc tiếp tục giữ bóng.

Bí quyết để thực hiện thành công trong PASS AND BLOCK là bạn cần xác định trước khoảng trống để chặn hướng di chuyển của đối thủ. Lúc này đồng đội mới có nhiều thời gian hơn nếu chặn không đúng hướng thì đối thủ vẫn có thể bám theo đồng đội của bạn ngay lập tức và điều này hoàn toàn vô tác dụng.

Kỹ thuật “THIRD MAN BLOCKING”

“THIRD MAN BLOCK” có nghĩa là “THIRD MAN BLOCK”, với kỹ thuật này bạn sẽ là người thứ 3 nhưng thấy đồng đội của mình cầm bóng trong ngõ cụt, sau đó tiến hành BLOCK đối phương. BLOCK này cũng tương tự như PASS AND BLOCK, chỉ khác là bạn sẽ BLOCK ngay lập tức, không đợi cầm bóng xong mới BLOCK.

Giống như VƯỢT VÀ CHẶN, bạn sẽ cần xác định khoảng trống để CHẶN đúng hướng, khiến đối thủ khó theo dõi. Tuy nhiên, đối với THIRD MAN BLOCK, bạn sẽ cần chú ý hơn một chút và đọc những tình huống mà đồng đội của bạn đang gặp khó khăn trong việc triển khai bóng để có thể đi hỗ trợ họ.

Đây cũng là kỹ thuật được nhiều đội Futsal sử dụng trong các tình huống bóng chết như đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp, đá biên hoặc phạt góc. Trong những tình huống này, bạn không chỉ cản phá mà còn phải đề phòng những khoảng trống và khi đối phương không để ý, bạn sẽ lập tức di chuyển đến vị trí đó để tạt hoặc nhận bóng.

Những tình huống cản người kém kỹ thuật

Như những gì mà https://ttbd.app đã chia sẻ, để BLOCK bạn sẽ được phép dùng tay để chạm vào đối thủ, nhưng sẽ không dùng quá nhiều lực để ngăn đối thủ di chuyển.

Những tình huống sẽ bị thổi phạt người khi không có bóng:

  • Dùng cánh tay để ôm đối thủ
  • Dùng tay túm áo, kéo quần đối phương
  • Sử dụng sức mạnh của vai để hạ gục đối thủ
  • Cố ý bước ra ngoài để ngáng chân đối thủ

Kỹ thuật “BLOCK people” sẽ là một chiến thuật đồng đội hơn là đột phá cá nhân. Đây là lý do tại sao bạn nên cố gắng quan sát và học hỏi từ những người đi trước hoặc xem các trận đấu bóng đá Futsal chuyên nghiệp để cải thiện khả năng đọc tình huống của mình. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thể biết Kỹ thuật BLOCK người là gì trong bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *