Hướng dẫn kỹ thuật nuôi thuần Sóc Bông Thái

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi thuần Sóc Bông Thái

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi thuần Sóc Bông Thái

Hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện hai dòng sóc bông là sóc bông Thái và sóc bông Việt theo xuất xứ nơi chúng được sinh ra. Tuy nhiên về cơ bản, cả hai loại này đều thuộc họ sóc xám, đây là một loại sóc cây thuộc chi Sciurus. Đặc trưng cơ bản nhất của loại này là chiếc đuôi bông xù lớn hơn cả cơ thể, giúp chúng điều chỉnh hướng linh hoạt khi di chuyển qua các cây nên hay được gọi là sóc bông.

Về cơ bản, sóc bông Thái trưởng thành nhỏ hơn sóc bông Việt một chút và sức đề kháng của các con non có kém hơn sóc bông Việt. Tuy nhiên, sóc bông Thái hiện nay lại đa dạng màu lông hơn, và lông của chúng cũng mềm mượt hơn.

Hình ảnh về Sóc Bông Thái

Hình ảnh về Sóc Bông Thái

Để có thể nắm được cách nuôi hoặc kỹ thuật thuần chủng sóc Bông Thái thì các bạn có thể thông qua những thông tin được cửa hàng thú cưngNobipet chia sẻ sau đây. Từ đó có thể vận dụng vào mục đích chăm nuôi bé sóc cảnh của mình.

Kỹ thuật nuôi sóc bông Thái

Để có thể nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc thú cưng cũng như cách nuôi loại sóc này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số tập tính cơ bản về đặc tính sinh sống. Chẳng hạn như lồng nuôi, thức ăn và tập tính sinh sản của chúng.

Lồng nuôi sóc bông Thái

Trong tự nhiên, loài sóc này sống trên cây và trú ẩn trong các bọng cây hoặc làm tổ để trú ẩn và sinh sản nên cần tạo cho chúng một môi trường sống tương tự với đầy đủ các yếu tố cần thiết như cành, chạc, tổ… Đối với sóc bông Thái, lồng nuôi cần được thiết kế đủ cao để chúng leo trèo, đáy lồng không cần quá rộng, miễn là đủ sạch sẽ thoáng khí là được.

Sóc bông Thái cũng có đặc tính dự trữ thức ăn, do đó bạn nên bố trí các túi hoặc các ống trong lồng để sóc bông Thái cất thức ăn của chúng. Ngoài việc cất thức ăn vào tổ, sóc bông còn có tập tính đào đất để chôn thức ăn. Chúng có một khả năng ghi nhớ vị trí vô cùng kinh ngạc. Vì vậy, bạn cũng nên cung cấp thêm các loại vật liệu như mùn cưa hoặc giấy báo vào đáy lồng để chúng hoạt động.

Hình ảnh về lồng nuôi sóc thông thường

Hình ảnh về lồng nuôi sóc thông thường

Thông thường, chúng làm tổ trong bọng cây, bằng các nguyên liệu chính như cành cây nhỏ và lá khô. Tổ có hình cầu đường kính vào khoảng 30-60cm và được lót các lợp cách nhiệt bằng rêu, cỏ hoặc lông vũ. Trong môi trường nuôi nhốt, bạn có thể cung cấp cho chúng các nguyên liệu tương tự và các bọng tổ có thể được mua ở các cửa hàng phụ kiện thú cưng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn những cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo vì sóc rất nhạy cảm và dễ bị mắc bệnh nếu tiếp xúc với các chất độc hại, dù chỉ là chất tẩy trong giấy vệ sinh nhé!

Đặc tính sinh sản của Sóc Bông Thái

Thông thường, sóc bông sinh sản vào khoảng 2 lần trong một năm, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và lượng thức ăn chúng được cung cấp. Vào đầu mùa xuân và cuối mùa hè, chúng bắt đầu mùa sinh sản. Thời gian mang thai vào khoảng 44 ngày, và thông thường mỗi lứa từ 1 đến 4 sóc con. Cá biệt có trường hợp lên đến 8 con.

Sóc bông Thái con có thể được cai sữa sau 10 tuần. Thời điểm này bạn vẫn có thể dặm sữa và các thức ăn mềm cho chúng. Tuy nhiên cần lưu ý sóc bông Thái con khá nhạy cảm và dễ bị tiêu chảy. Bạn cần lựa chọn cho chúng loại sữa chất lượng dành cho em bé để chúng có thể phát triển khỏe mạnh cho đến khi có thể ăn được các thức ăn cứng như sóc trưởng thành.

Thức ăn tổng hợp cho sóc đang được bán tại Nobipet

Thức ăn tổng hợp cho sóc đang được bán tại Nobipet

Thời điểm con non còn nhỏ, do lông mọc chưa đầy đủ nên chúng chưa thể tự điều tiết nhiệt độ cơ thể được. Lúc này bạn cần bố trí chúng ở nơi ấm áp,thoáng khí và tránh ánh nắng mặt trời. Nếu thời tiết lạnh, bạn có thể dùng đèn sưởi cho chúng, tuy nhiên cố gắng đặt lệch một chút so với lồng để chúng có thể di chuyển nếu cảm thấy quá nóng.

Thức ăn của sóc bông Thái

Trong môi trường sinh sống tự nhiên, sóc bông ăn tất cả những thực phẩm có trong môi trường sống của chúng như vỏ cây, chồi cây, quả mọng, các loại hạt, quả óc chó, và cả một số loại nấm được tìm thấy trong rừng. Chúng cũng ăn cả cà chua, ngô, dâu tây và một số loại rau củ được trồng trong vườn khác. Thỉnh thoảng, sóc bông cũng ăn một số loại côn trùng nhỏ, ếch, chim nhỏ và trứng của các loại chim này. Đôi khi chúng ăn cả xương, gạc và mai rùa.

Khi bạn bắt đầu nuôi sóc từ lúc chúng mới mở mắt, bạn phải thật sự cẩn trọng với các loại bột sữa dùng cho chúng. Vì nếu không lựa chọn đúng đắn, chúng có thể bị thiếu một số chất như canxi và phôt pho chẳng hạn. Điều này sẽ khiến hệ xương và răng của chúng kém phát triển và dễ mắc các bệnh như xương mềm, tê liệt…

Sau khi được cai sữa, chúng có thể ăn được một số loại thức ăn như bông cải xanh, bí, cà rốt, hạt bí, khoai lang, nấm… hầu hết các loại trái cây, quả hồ đào, quả óc chó, hạt hướng dương… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ cho chúng ăn các loại hạt tự nhiên, chưa qua tẩm ướp nếu bạn không muốn chúng bị đau bụng hoặc ngộ độc nhé.

Bạn có thể bổ sung cho chúng cành của các loại cây như cây sồi, táo, hồ đào… để chúng mài răng và bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết trong vỏ cây cho chúng.

Bạn cần đặc biệt lưu ý rằng, sóc cần một chế độ dịnh dưỡng cân bằng. Không cho chúng chế độ ăn chỉ có các loại hạt hoặc các loại thức ăn tổng hợp mà bạn nghĩ có thể phù hợp sẽ khiến sóc của bạn thiếu chất dinh dưỡng.

Khi sóc cai sữa, chúng cũng bắt đầu học các thói quen như đào bới gặm nhấm theo bản năng trong tự nhiên. Bạn có thể cung cấp cho chúng các loại cát sạch, các loại mùn cưa… để chúng tập các thói quen và hỗ trợ chúng bổ sung các khoáng chất cần thiết. Vẫn phải lưu ý cát dùng cho sóc là cát mịn, sạch chứ không phải là cát xây dựng bạn nhé. Loại này một số cửa hàng bán vật dụng dành cho thú cưng vẫn cung cấp đầy đủ.

Bạn cũng có thể cung cấp cho chúng các loại xương tổng hợp để chúng luyện răng và bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Hiện tại cửa hàng của chúng tôi cũng đang cung cấp các loại thức ăn cho sóc cảnh, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn một vài sản phẩm cho bé sóc của mình nhé.

Mua sóc bông Thái giá rẻ ở đâu 

Các loại sóc nói chung và sóc bông Thái nói riêng đều có bản tính hoang dã rất cao. Do đó, khi lựa chọn nuôi những em này bạn nên chọn cho mình một địa chỉ uy tín cung cấp con non chất lượng cao. Nuôi một em thú cưng đồng nghĩa với việc phải dành cho chúng thời gian và sự quan tâm đúng mức. Vậy nên, chúng tôi sẽ là người đồng hành giúp bạn lựa chọn những em sóc bông Thái tốt nhất, cung cấp đầy đủ những gì các bạn cần cho suốt quá trình nuôi một em sóc từ mới sinh cho đến lúc trưởng thành. Vậy nên, đừng ngại ngần nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *