Hướng Dẫn Cách Xây Hầm Cầu Tự Hoại Chuẩn Kỹ Thuật Nhất

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu con người ngày càng gia tăng. Hầm cầu đã trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu quan trọng đối với con người. Bài viết cách xây hầm cầu chuẩn nhất dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp xây dựng tốt nhất, đáp ứng mong muốn của bản thân.

Cách xây hầm cầu mới nhất hiện nay

Định nghĩa về hầm cầu

Hầm cầu hay còn gọi là hầm vệ sinh, hầm tự hoạt, là nơi giải quyết những vấn để thiết yếu cơ bản của con người. Theo phong cách thiết kế của hầm cầu hiện nay, thì hầm cầu chính là nơi chứa đựng chất thải của con người, hầu hết các chất thải này đều là chất hữu cơ và có thể phân giải được do hệ sinh vật kị khí tồn tại trong đó.

TÌm hiểu thêm: Công ty Hút hầm cầu bà rịa vũng tàu tốt nhất

Hầm cầu là gì.

Một số yêu cầu khi xây dựng hầm cầu.

Lựa chọn vị trí phù hợp 

Lựa chọn vị trí là điều rất quan trọng trong việc quyết định xây dựng hầm cầu, bởi việc lựa chọn vị trí sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phong thuỷ, địa chất, khả năng hút nước thải cũng như tuổi thọ của hầm cầu. Ngoài ra, việc lựa chọn vị trí còn ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà của bạn, vị trí thuận tiện, phù hợp sẽ giúp cho ngôi nhà sạch sẽ và thẩm mỹ hơn.

Xây hầm cầm đúng cách

Vấn đề cấm kỵ trong việc xây dựng hầm cầu được rất nhiều trung tâm xây dựng nhắc đến trong quá trình làm việc. Trong đó, tuyệt đối không xây dựng hầm cầu ở các vị trí như: gần nhà ăn, xây giữa nhà, gần bàn thờ, gần phòng ngủ. Bởi vì hầm cầu được biết đến là nơi u uế nên có thể gây ra những điểm xây khi xây gần các khu vực đó.

Về mặt địa chất : Các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng khuyến cáo không nên xây hầm cầu ở những nơi có mặt đất yếu, dễ sụp lở, có nhiều đất sét ( giảm thiểu khả năng hút nước thải). Trong trường hợp bắt buộc thì có thể cố định bằng thép để công trình kiên cố hơn.

Lựa chọn kiểu thiết kế phù hợp 

Hiện nay, hầm cầu phổ biến được mọi người sử dụng là hầm 2 ngăn và hầm 3 ngăn. Tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng và nhu cầu riêng họ sẽ đưa ra lựa chọn thiết kế cho hầm cầu của ngôi nhà.

Cách xây hầm cầu 2 ngăn

Loại hầm cầu phổ biến hiện nay:

 • Hầm 2 ngăn được hiểu là hầm tự hoại gồm một ngăn chứa chất thải và một ngăn còn lại để hút nước. Loại hầm 2 ngăn này thường được áp dụng cho công trình nhà ở thông thường có số lượng người ít.
 • Hầm 3 ngăn có thiết kế tương tự như hầm 2 ngăn, tuy nhiên loại hầm này có thêm ngăn thứ 3 là bể lắn có nhiệm vụ lọc nước thải thêm một lần nữa trước khi đưa ra lòng đất. Loại hầm 3 ngăn này phù hợp với các công ty, xí nghiệp có đông người.

Xác định diện tích của hầm cầu.

Cách xác định diện tính hầm cầu đơn giản nhất là dựa vào số lượng người trong gia đình cần sử dụng nhiều hay ít? Bạn xây dựng hầm cầu cho xí nghiệp, hộ gia đình hay các công ty lớn..?

Diện tích của một hầm cầu

Dưới đây là một vài thông số mà bạn có thể tham khảo

 • Gia đình có 5-7 thành viên thì diện tích hầm cầu nên xây là từ 3-5 khối
 • Khối nhà trọ có đông người thì nên xây từ 5-7 khối
 • Các công ty, khách sạn, cơ quan….diện tích phù hợp từ 7- 10 khối
 • Các xí nghiệp, nhà máy lớn có lượng người sử dụng nhiều, diện tích phù hợp từ trên 10 khối

Quy trình xây hầm cầu chuẩn nhất.

Thiết kế bản vẽ hầm cầu.

Thiết kế bản vẽ hầm cầu là bước rất quan trọng quá trình xây dựng hầm cầu. Bản vẽ quyết định cấu trúc và thể hiện những mong muốn cơ bản của người thiết kế. Bản thiết kế ban đầu sẽ giúp cho người xây dựng hình dung được kết cấu, những thứ cần phải làm để xây dựng hầm cầu.

Vẽ thiết kế hầm cầu

Hầm cầu có 2 loại cơ bản là loại 2 ngăn và 3 ngăn, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng cho hộ gia đình hay công ty lớn mà lựa chọn loại hầm cầu phù hợp. Nguyên lý hoạt động của bể tự hoạt là khi chất thải đi vào ngăn chứa, phân sẽ dần lắng xuống, quá trình này sẽ tạo ra bùn và nước, khi ngăn chứa đã đầy nước sẽ tràn sang ngăn lắng và tiếp tục quá trình lọc tại ngăn lọc. Quá trình này hoạt động liên tục cho đến khi hầm cầu bị xuống cấp.

Tiến hành công việc đào hầm cầu

Sau khi đã thiết kế xong bản vẽ chi tiết cho hầm cầu, bước tiếp theo của quá trình xây dựng là đào hầm cầu. Các loại vật liệu cần thiết cho việc xây dựng hầm cao như : xi măng, thép, cát vàng, ống nước PVC, đá răm, gạch ống thông thường…. Vật liệu chất lượng càng tốt thì hầm cầu sẽ càng chắc chắn và có tuổi thọ cao.

Đào hầm cầu

Bước 1 Đào hố hầm cầu:

Đào hố theo hình vuông góc hoặc hình chữ nhật, tuy thuộc diện tích của căn nhà mà bạn có thể quyết định được diện tích và hình dạng của hố hầm cầu.

Thông thường mọi người thường đào hầm theo thông số sau 

 • Chiều dài của hầm cầu 3m
 • Chiều rộng của hầm cầu 1.5m
 • Chiều sâu của hầm cầu 1.6m

Đây là kích thước thường được áp dụng cho các hộ gia đình có từ 5-7 người, xây dựng loại hầm cầu 2 ngăn.

Bước 2 Tiến hành xây dưng phần móng hầm cầu.

Móng là bộ phần rất quan trọng của hầm cầu. Nền móng chắc chắn có thể ngăn chặn được các tình trạng sụt lở, sập, nứt vỡ công trình sau thời gian dài sử dụng.

Tại phần móng hầm cầu, bạn chỉ cần sử dụng thép phi 8 đan lưới sau đó phủ lên bằng một lớp bê tông theo tỉ lệ : 1 xi măng, 2 cát, 3 dăm đá. Móng của hầm cầu nên xây với độ dày 10cm.

Bước 3: Tiến hành xây tường hầm cầu.

Đối với hầm cầu 2 ngăn, bạn có thể xây tường 10, gạch đặc, sử dụng vữa theo tỉ lệ  1xi + 4 cát, quá trình xây tường cần phải chừa lỗ để đặt ống. Bên trong hầm cầu sẽ tiến hành xây tường ngăn vách cho ngắn chứa và ngăn lằng. Kích thước ngăn chứa phải rộng hơn ngăn lắng, chiếm khoảng ⅔ diện tích hầm cầu.

Đối với hầm cầu 3 ngăn:  Ở loại hầm cầu này thì cần phải tiến hành xây dựng với tường đôi với độ dài khoảng 220m, xếp gạch theo một hàng dọc và một hàng ngang, loại vữa nên sử dụng là mác 75 và xi măng vàng cát. Quá trình xây dựng tường phải tỉ mỉ, phải đảm bảo cho các mạch vỡ no vừa. Tất cả các mặt trong và ngoài đều cần to vữa bằng xi măng và cát vàng nhiều lần sao cho độ dày của nó là 1cm.

Tại các vị trí góc vuông, để đảm bảo chắc chắn thì cần sử dụng các lưới thép có kích thước 10x10mm để giảm thiểu tối đa tình trạng thấm, nứt, tạo ra kẽ hở để nước thấm vào.Mặt nền cát bê tông của hầm tốt nhất nên sử dụng loại thép có độ dày là 5 cm để đảm bảo nền móng được kiên cố. Nếu mức nước trong hầm quá cao thì cần chèn thêm một ít đất sét khoảng 100 mm xung quanh bể để tránh tình trạng nước chàn hầm.

Dù là hầm 2 ngăn hay hầm 3 ngăn thì quá trình xây dựng cũng cần khép kín, hạn chế mùi hôi bốc lên gây ô nhiễm môi trường.

Đặt ống thoát nước cho hầm cầu.

Ở giai đoạn này, bạn cần thực hiện đặt ống thông nước từ bồn cầu ra đến hầm cầu chứa, ống thông giữa các ngăn của hầm và ống thông hơi.

Cách đặt ống hầm cầu

Đối với ống dẫn chất thải từ bồn cầu đến hầm cầu, thì độ dốc của ống càng cao càng tốt độ cao cách mặt nước 20 cm, đường kính tiêu chuẩn là từ 90 trở lên.

Đối với ống nối giữa các ngăn: Giữa ngăn chứa và ngăn lắng cần có các ống thông với nhau, kích thước tiêu chuấn sử dụng là phi 90, có độ dày đủ để chìm được trong nước.

Đối với ống thông hơi hầm cầu: Kích thước tối thiểu phải từ phi 27, đặt sát với miệng hầm cầu, hướng thẳng lên trời và tránh để ngập nước.

Công đoạn san lấp mặt bằng hầm cầu. 

Sau khi đã hoàn thành xây dựng toàn bộ hệ thống bên dưới hầm cầu, thì bước cuối cùng của xâu dựng hầm cầu là san lấp mặt bằng. San lấp mặt bằng nên sử dụng loại xi măng cát vàng và mac 75 kết hợp cùng thép có độ dày 5cm để đảm bảo chắc chắn cho bề mặt của hầm cầu.

Ảnh lấp mặt bằng hầm cầu

Hi vọng bài viết về cách xây hầm cầu trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cơ bản về các bước trong xây dựng hầm cầu. 

Nếu bạn có nhu cầu về thông hút hầm cầu hãy liên hệ Môi Trường Nhật Phát Đạt

 • Địa chỉ: Số 55/27, tổ 27, khu phố Bình Quới A, Phường Bình Chuẩn, TX Thuận An, Bình Dương
 • Chi nhánh: Hẻm 1000 đường 30/4, Phường 11, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
 • Mã số thuế: 3702624692
 • ĐT: 0923678789
 • Website: https://huthamcauphatdat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *