Hướng dẫn cách nuôi sóc bay Úc sinh sản tốt nhất

Hướng dẫn cách nuôi sóc bay Úc sinh sản tốt nhất

Hướng dẫn cách nuôi sóc bay Úc sinh sản tốt nhất

Sóc bay Úc có tên khoa học là Petaurus breviceps hay còn gọi là sóc bay Sugar Glider là một trong bốn phân loài của loài thú có túi Petaurus breviceps có nguồn gốc từ bờ biển Đông Bắc nước Úc. Loài này thuộc phân loài giống như sóc, chúng sống trên cây và thường hoạt động về đêm.

Người ta thường hay nhầm lẫn sóc bay này với loài sóc bay ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, hai loài này khác nhau hoàn toàn về chủng loài và môi trường sinh sống.

Loài sóc đáng yêu có khả năng bay trong không gian

Loài sóc đáng yêu có khả năng bay trong không gian

Sóc bay Úc có thể tìm thấy ở các khu vực lục địa Australia, New Guinea và một số vùng đảo ở Indonesia. Hiện nay chúng đang được ưa chuộng để nuôi giống thú cưng độc lạ với quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng khá kỳ công với chế độ ăn uống đa dạng. Nếu bạn muốn sở hữu loại sóc này có thể tham khảo tại cửa hàng đồ dùng thú cưng Nobipet nhé.

Đặc điểm sinh sản của sóc bay Úc

Theo kinh nghiệm chăm sóc thú cưng thì Sóc bay Úc trưởng thành thường có chiều dài kể cả đuôi khoảng từ 24-30cm, cân nặng vào khoảng 120-140g. Nhịp tim vào khoảng 200-300 lần mỗi phút và nhịp hô hấp vào khoảng 16-40 lần mỗi phút.

Giống như hầu hết các loài thú có túi khác, sóc bay Úc cái thường có hai buồng trứng và hai tử cung. Trong điều kiện chăm sóc tốt, sóc bay Úc có thể sinh sản nhiều lần trong năm.

Con cái có một túi trước bụng để mang con. Túi này có thể co giãn rộng hơn sau khi sóc bay Úc con ra đời. Trong mỗi túi của sóc bay Úc mẹ có 4 núm vú, nhưng đôi khi một số ít cá thể chỉ có hai núm vú. Sóc bay Úc đực có dương vật phân nhánh tương thích với hai tử cung của con cái.

Độ tuổi sinh sản của sóc bay Úc có sự khác biệt giữa con đực và con cái. Thông thường con đực trưởng thành trong khoảng từ 4 đến 12 tháng tuổi. Trong khi con cái trưởng thành thường rơi vào khoảng 8 đến 12 tháng tuổi.

Hình ảnh về loài sóc Bay ở Úc

Hình ảnh về loài sóc Bay ở Úc

Mỗi một lần sinh, sóc bay Úc có thể sinh từ 1 đến 2 con non. Thời gian mang thai trong vòng khoảng 15 đến 17 ngày. Khi ra đời, mỗi con sóc Úc con nặng khoảng 120gr.

Đa phần sóc con mới sinh không có lông, chúng chỉ có khả năng nhận biết mùi rất phát triển để nhận biết mùi hương đặc biệt phát ra từ túi của sóc bay Úc mẹ, hỗ trợ nó leo lên chính xác vị trí túi của sóc mẹ. Các con non thường sống trong túi sóc mẹ khoảng 60 ngày sau khi sinh, chúng sống hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Sóc bay Úc con mở mắt vào khoảng 80 ngày sau khi sinh và rời khỏi túi sóc mẹ khi được 110 ngày tuổi. Thời điểm sóc bay Úc con được cai sữa chúng đã phát triển bộ lông gần như đầy đủ để có thể điều hòa được nhiệt độ cơ thể phù hợp với môi trường bên ngoài.

Loài sóc này có thể chịu được nhiệt độ lên đến 40 độ C. Tuy nhiên, chúng sẽ tự hạ thân nhiệt và giảm thiểu hoạt động nếu thời tiết lạnh. Do đó, đối với một số khu vực khí hậu khắc nghiệt, chúng chỉ có thể sinh sản khoảng 2 lần trong một năm vào khoảng tháng 6 đến tháng 11. Còn đối với những vùng khí hậu ôn hòa, sóc bay Úc có thể sinh sản quanh năm.

Cách nuôi sóc bay Úc sinh sản

Đối với vấn đề sinh sản, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết sau một tháng chúng mang thai vì phần bụng phía túi của con cái sẽ phình to lên ở một hoặc hai bên tùy vào số lượng con. Để chuẩn bị cho sóc bay Úc sinh sản tốt cần lưu ý một số vấn đề sau:

* Chọn lồng nuôi có thiết kế thanh hẹp, tiết diện khoảng 40*40cm là vừa.

* Trong lồng phải luôn luôn có đủ nước uống vì loài này sẽ uống nước nhiều vào thời điểm mang thai.

* Cho sóc bay Úc ăn đầy đủ hằng ngày, tránh để con mẹ bị đói vì nó có thể chết hoặc ăn luôn con non.

* Chuẩn bị gáo dừa hoặc tổ tương tự để sóc bay Úc nghỉ ngơi.

* Luôn luôn giữ vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ và đặt ở vị trí tránh gió lùa và yên tĩnh.

Cách nuôi sóc bay Úc baby

Sóc bay Úc baby hay sóc bay Úc con là những con đã đạt vào khoảng 3 tháng tuổi, đã rời khỏi bụng mẹ và bắt đầu mở mắt. Thời điểm này là lúc sóc bay Úc con đang tập quen với môi trường sống tự nhiên và cai sữa mẹ. Do đó, người nuôi phải hết sức lưu ý chăm sóc cẩn thận chu đáo.

Thời điểm này sóc bay Úc con còn rất nhỏ, do đó có thể chọn loại lồng nuôi có tiết diện nhỏ, khoảng cách giữa các thanh cũng phải hẹp để tránh cho sóc chui ra ngoài.

Hướng dẫn nuôi sóc bay Úc sinh sản

Hướng dẫn nuôi sóc bay Úc sinh sản

Lót khăn và giấy báo cắt dưới đáy lồng để tạo môi trường cho sóc hoạt động và trú ẩn. Đặc biệt lưu ý không thay giấy báo bằng các loại giấy khác vì trong đó có thể có chất tẩy trắng, nếu sóc con ăn phải có thể bị chết.

Đối với các khu vực thời tiết lạnh hoặc nhiệt độ thay đổi liên tục trong ngày, cần phải có đèn sưởi để sưởi ấm cho sóc bay Úc con. Bởi thời điểm này cơ thể chúng phát triển chưa đầy đủ, chưa thể điều chỉnh thân nhiệt được.

Có thể cho sóc bay Úc con uống các loại sữa tươi ít đường, có thể thêm một chút men tiêu hóa loại dùng cho trẻ em để kích thích tiêu hóa cho sóc. Khi cho ăn cần lưu ý sóc bay Úc không bú mà chỉ liếm, do đó chỉ cần nặn một chút sữa ra đầu vòi và để sóc tự liếm với lượng rất ít ( khoảng vài giọt) mỗi lần.

Theo đặc tính tự nhiên của sóc bay Úc chúng thường chỉ hoạt động vào ban đêm. Do đó chúng thường ăn nhiều hơn vào buổi tối và ít hoạt động vào ban ngày. Tránh cho sóc bay Úc phơi nắng vào buổi sáng.

Cách huấn luyện sóc bay Úc

Sóc bay Úc là một loại thú cưng rất đáng yêu, tuy nhiên chúng vẫn giữ rất nhiều đặc điểm hoang dã có thể gây hại. Do đó, khi bắt đầu huấn luyện sóc bay Úc bạn phải tìm cách tạo mối liên kết với nó trước. Đây là loài thú dùng mùi để nhận biết, do đó nếu nó quen với bạn rồi sẽ dễ dàng huấn luyện hơn.

Để liên kết với loài sóc này, đầu tiên bạn phải tạo điều kiện cho chúng làm quen với ngôi nhà và môi trường xung quanh khu vực sinh sống của nó.

Bạn có thể cho sóc bay Úc ăn bằng cách đặt thức ăn trên ngón tay để thu hút chúng lại gần. Viêc này đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn vì chúng có thể không đi về phía bạn trong vài ngày đầu, thậm chí vài tuần.

Không chỉ đáng yêu mà chúng còn có khả năng bám chủ rất dễ thương

Không chỉ đáng yêu mà chúng còn có khả năng bám chủ rất dễ thương

Trong quá trình cho sóc ăn, hãy nhẹ nhàng trò chuyện với chúng một cách nhẹ nhàng, tránh làm chúng giật mình và không cố gắng cầm chúng lên khi chúng chưa chủ động.

Đặt áo quần hoặc vải mềm có mùi cơ thể bạn trong lồng để sóc có thể quen với mùi cơ thể bạn và ghi nhớ điều này.

Để thu hút sóc bay Úc, bạn có thể ngồi cùng nó trong một phòng cách âm vào khung giờ cố định trong ngày. Tạo điều kiện cho sóc bay Úc tự khám phá cơ thể bạn. Sau đó có thể tập cho sóc bay Úc tự chui vào túi treo trên người bạn. Điều này giúp tạo sự gần gũi hơn với sóc bay Úc như trong môi trường tự nhiên và bạn có thể dễ dàng mang chúng ra ngoài nếu muốn.

Có thể tập cho sóc bay Úc đi vệ sinh bằng cách vuốt vào bụng gần khu vực sinh dục của chúng. Điều này giúp cho việc giữ vệ sinh chuồng nuôi tốt hơn.

Đây là loài thú cưng bỏ túi rất được yêu thích hiện nay. Tuy nhiên với kích thước nhỏ bé cùng với tập tính hoang dã, không dễ để có thể nuôi lớn một bé sóc bay Úc thành thú cưng trong gia đình. Tuy nhiên, nếu thành công chúng có một tuổi thọ khá cao từ 12 đến 15 năm, xứng đáng để có thể trở thành một thành viên tí hon vô cùng đáng yêu trong gia đình bạn.

Hiện tại chúng tôi là cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng sản phẩm hỗ trợ việc nuôi sóc bay Úc tốt nhất tại Việt Nam, nếu các bạn đang sở hữu loài sóc ngộ nghĩnh đáng yêu này có thể đến với Shop đồ dùng cho sóc cảnh của chúng tôi để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho bé yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *