Gỗ Cẩm Lai có giá bao nhiêu? Đặc điểm và cách nhận biết?

Gỗ Cẩm Lai là một loại gỗ quý hiếm, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như trang trí nội thất, đồ thờ cúng, tượng gỗ, đồ chơi gỗ,… Nhưng giá của loại gỗ này thường rất cao và khó tính toán. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về giá cả của gỗ Cẩm Lai, đặc điểm của nó và cách nhận biết.

go-cam-lai
go-cam-lai

II. Giá của Gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai là loại gỗ quý và hiếm, nó được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Giá của nó thường rất cao và thay đổi theo từng thời điểm. Hiện nay, giá trung bình của gỗ Cẩm Lai khoảng 10 triệu đồng/m3. Tuy nhiên, giá cả của nó có thể dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/m3 tùy thuộc vào chất lượng, kích thước và độ hiếm của nó.

III. Đặc điểm của gỗ Cẩm Lai bao gồm:

go-cam-lai-gia-bao-nhiu
go-cam-lai-gia-bao-nhiu
  • Cây Cẩm Lai trưởng thành có chiều cao trung bình khoảng 25m và đường kính thân cây có thể lên đến 1m.
  • Lớp vỏ gỗ bên ngoài thường có màu nâu xám, nhiều xơ.
  • Cây Cẩm Lai là loài ưa sáng, tốc độ sinh trưởng chậm hơn so với xoan đào, thông, và thường mọc ở đất ẩm ven sông, suối hoặc đồng bằng, feralit xám trên sa thạch hoặc phù sa cổ có tầng dày, có khả năng thoát nước tốt.
  • Tán lá của Cẩm Lai có hình chiếc ô, có chiều cao khoảng từ 20 đến 25 mét, và cây thường thay lá vào mùa khô và rất nhanh nảy chồi mới.
  • Gỗ Cẩm Lai sở hữu chất gỗ đanh, cứng, vân gỗ đẹp và giữ màu sắc rất tốt với thời gian.
  • Gỗ Cẩm Lai có khả năng chống mối mọt cao, ít cong vênh hay nứt nẻ, có độ bền cao.
  • Lớp vỏ gỗ Cẩm Lai có mùi thơm nhẹ của sắn, nhưng khi đốt phần thớ gỗ thì lại có mùi khá khó chịu, giống với mùi của tre bị ngâm nước lâu ngày.

IV. Cách nhận biết Gỗ Cẩm Lai

Để nhận biết Gỗ Cẩm Lai, bạn có thể xem xét các đặc điểm như màu sắc và vân gỗ. Gỗ Cẩm Lai có màu đỏ sậm, có vân gỗ độc đáo, tạo ra một hình ảnh rất đẹp mắt. Bạn cũng có thể kiểm tra độ cứng và khả năng chống mối mọt của gỗ. Gỗ Cẩm Lai thường rất cứng và chịu được sức ép lớn, nó cũng có khả năng chống mối mọt rất tốt. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm đến các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được tư vấn thêm.

V. Ưu điểm của Gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai là một loại gỗ quý và đắt đỏ nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội. Đầu tiên, đó là độ bền cao của nó. Gỗ Cẩm Lai có độ cứng và chịu được sức ép rất lớn, nên được sử dụng để làm các sản phẩm cần độ bền cao như đồ nội thất, đồ trang trí, tượng gỗ, đồ chơi gỗ. Thứ hai, đó là khả năng chống mối mọt của gỗ Cẩm Lai, giúp sản phẩm được sử dụng lâu dài mà không bị hư hỏng. Cuối cùng, là đặc điểm vân gỗ độc đáo và tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho sản phẩm.

VI. Ứng dụng của Gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như trang trí nội thất, đồ thờ cúng, tượng gỗ, đồ chơi gỗ,… Trong lĩnh vực trang trí nội thất, gỗ Cẩm Lai được ưa chuộng để làm các sản phẩm như ghế sofa, bàn ăn, tủ quần áo, giường ngủ. Trong lĩnh vực đồ thờ cúng, gỗ Cẩm Lai được dùng để chế tác các bàn thờ, tượng Phật, các vật dụng linh thiêng khác. Trong lĩnh vực tượng gỗ, gỗ Cẩm Lai được sử dụng để chế tác các tác phẩm nghệ thuật, tượng Phật, tượng quan công, tượng mẹ và em bé,… Cuối cùng, trong lĩnh vực đồ chơi gỗ, gỗ Cẩm Lai được dùng để chế tác các đồ chơi bằng gỗ cho trẻ em như xe tăng, máy bay, tàu hỏa,…

VII. Cách bảo quản Gỗ Cẩm Lai

Để bảo quản gỗ Cẩm Lai, bạn cần đặc biệt chú ý để sản phẩm không bị hư hỏng và giữ được độ bền cao. Trước tiên, bạn cần vệ sinh định kỳ để loại bỏ bụi bẩn và bảo vệ sản phẩm khỏi ẩm ướt. Bạn cũng nên tránh để sản phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp để tránh mất màu và bị nứt nẻ. Khi sử dụng, bạn cần tránh va đập hoặc chạm vào sản phẩm với các

Các đặc điểm của gỗ Cẩm Lai là gì?

Gỗ Cẩm Lai có màu sắc đa dạng từ nâu đỏ đến nâu tối với các vân gỗ độc đáo, tạo nên sự đẹp mắt và sang trọng cho sản phẩm từ gỗ. Bề mặt gỗ có độ bóng và sáng bóng tự nhiên, tạo cảm giác mềm mại khi chạm vào. Ngoài ra, gỗ Cẩm Lai còn có mùi thơm đặc trưng và rất bền, không bị ăn mòn bởi côn trùng hay thời tiết. Vì thế, gỗ Cẩm Lai là một trong những loại gỗ được ưa chuộng trong lĩnh vực trang trí, nội thất và đồ thủ công mỹ nghệ.

Giá của gỗ Cẩm Lai thế nào?

Do được đánh giá là loại gỗ quý hiếm, giá trị của gỗ Cẩm Lai khá cao. Giá của gỗ Cẩm Lai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, độ dài và chất lượng của từng tấm gỗ. Hiện nay, giá của gỗ Cẩm Lai trên thị trường dao động từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng một khối tùy vào chất lượng và kích thước.

Cách nhận biết gỗ Cẩm Lai thật giả? Để nhận biết gỗ Cẩm Lai thật giả, có thể dựa trên các đặc điểm sau:

  • Màu sắc: Gỗ Cẩm Lai thật có màu sắc đa dạng từ nâu đỏ đến nâu tối với các vân gỗ độc đáo. Trong khi đó, gỗ giả thường sẽ được tẩm màu để có màu sắc giống như gỗ Cẩm Lai thật nhưng không đều và thiếu sự tự nhiên.
  • Độ cứng: Gỗ Cẩm Lai thật có độ cứng cao, nặng hơn so với các loại gỗ thông thường. Bạn có thể sử dụng dao để cắt thử và kiểm tra độ cứng của gỗ.
  • Kiểm tra tán: Bạn có thể kiểm tra tán của gỗ bằng cách sử dụng đèn pin chiếu sáng vào lỗ của tán gỗ. Nếu tán gỗ đồng đều, tỉ lệ giữa tán và gỗ thật đúng, thì gỗ đó là gỗ Cẩm Lai thật.
Rate this post