Có Nên Làm Cột Chống Sét? ️ Nên Lặp Đặt Cột Chống Sét Ở Đâu?

Sét là một hiện tượng tự nhiên phổ biến ở Việt Nam. Công suất điện do sét tạo ra lớn đến mức có thể phá hủy công trình, gây cháy nổ thiết bị điện tử, nguy hiểm đến tính mạng con người. Nếu bạn đang phân vân về việc có nên làm cột chống sét hay không, thì bài viết này sẽ giúp bạn quyết định.

Cột chống sét là gì?

Cột chống sét là hệ thống thiết bị chuyên dụng được thiết kế để bảo vệ công trình khỏi nguy cơ bị sét đánh trực tiếp. Hệ thống chống sét có chức năng truyền năng lượng sét xuống đất nhanh chóng, an toàn, không làm hư hại công trình, không gây cháy nổ thiết bị, máy móc và không gây nguy hiểm cho con người.

lap dat chong set binh duonglap dat chong set binh duong

Cấu trúc của cột chống sét

Cột chống sét gồm có mấy bộ phận?

 • Một cột kim loại dài nối đỉnh tòa nhà với mặt đất.
 • Đỉnh của thanh kim loại là điểm tập trung tia sét.
 • Bên ngoài được bọc sứ để chống tác động của sét đối với công trình.

Cấu tạo chung của một hệ thống chống sét hoàn chỉnh

 • Cột chống sét: Được đặt trên nóc cao nhất của tòa nhà. Nó có khả năng phát ra tia thuận thu hút sét.
 • Dây chống sét: làm bằng đồng lá hoặc dây đồng trần. Nó có chức năng dẫn dòng sét từ cột chống sét xuống hệ thống tiếp địa. Diện tích tiết diện trung bình của dây dẫn xuống là 50mm2~75mm2, theo tiêu chuẩn quốc tế NFC 17-102 của Pháp.
 • Hệ thống tiếp đất: Nó bao gồm cọc tiếp đất, dây tiếp đất, vít bắt cáp và/hoặc các điểm hàn nhiệt. Hệ thống tiếp địa có nhiệm vụ phân tán dòng sét xuống đất một cách an toàn, không ảnh hưởng đến kết cấu vật chất của công trình.

lap dat chong set binh duong

Tại sao phải lắp cột chống sét?

Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia nằm ở tâm châu Á với những cơn giông bão mạnh. Theo thống kê, nước tôi hứng chịu khoảng 2 triệu vụ sét đánh mỗi năm. Và thực tế cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp bị sét đánh không chỉ gây thiệt hại về tài sản vật chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Đối với những công trình cần lắp đặt thiết bị chống sét như bệnh viện, trường học, chợ, nơi làm việc, tượng đài, khu tham quan và những nơi tập trung đông người khác thì cột chống sét có khả năng bảo vệ an toàn có thể đạt hơn 99%. Vì vậy, làm cột chống sét là một việc làm không thể thiếu để có thể giúp bạn và người thân tránh khỏi nguy cơ bị sét đánh.

lap dat chong set binh duong

Có nên làm tạo cột chống sét không?

Nếu bạn đang băn khoăn có nên làm cột chống sét cho công trình nhà ở, công trình xây dựng của mình hay không thì câu trả lời là: Có. Bởi việc trang bị hệ thống cột chống sét sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Việc có một hệ thống cột chống sét là chuyển hướng những tia sét nguy hiểm đánh vào tòa nhà xuống đất. Để tránh hỏa hoạn và thiệt hại tài sản cá nhân. Ngoài ra, các tòa nhà nên được trang bị hệ thống cột chống sét vì những lý do sau:

Giảm nguy cơ cháy nổ

Sét có thể được nối đất dọc theo hệ thống điện hoặc đường ống dẫn nước trong nhà. Dây điện và đường ống sẽ không bắt lửa nhưng có thể nóng lên nhanh chóng. Tiếp xúc gần với vật liệu dễ cháy có thể gây cháy nổ.

Khi đó hệ thống chống sét sẽ ngăn chặn sét đánh hiệu quả. Nó hướng điện áp sét xung quanh cấu trúc của ngôi nhà xuống đất một cách trực tiếp. Giảm nguy cơ hỏa hoạn trong các tòa nhà. Đây là lợi ích quan trọng nhất giúp giảm thiệt hại về người và tài sản trong gia đình.

lap dat chong set binh duong

Bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà

Cột chống sét chuyển hướng tia sét xung quanh ngôi nhà và chạm đất. Điều này giúp bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà. Bao gồm:

 • Hệ thống dây điện
 • Bộ ngắt mạch trong nhà
 • Bất kỳ các thiết bị điện, điện tử nào: lò nướng. lò vi sóng, máy sấy, tủ lạnh, tivi, máy tính, điện thoại…

Gia tăng giá trị bất động sản

Những ngôi nhà có cột chống sét được chú ý nhiều nhất. Do đó, lắp đặt cột chống sét trong quá trình xây dựng là một biện pháp quan trọng để tăng giá trị bán hàng của bất động sản.

Không chiếm nhiều không gian

Mặc dù cao nhưng cột chống sét hẹp và không chiếm nhiều diện tích theo chiều ngang. Vì vậy, vẻ đẹp kiến ​​trúc của ngôi nhà không bị ảnh hưởng. Thay vào đó, nó mang lại cảm giác an toàn hơn.

lap dat chong set binh duong

Nên làm cột chống sét ở đâu?

Nhà ở gia đình

Lắp đặt cột chống sét cho ngôi nhà có thể giữ an toàn cho các thành viên và giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Hiện nay có rất nhiều hệ thống cột chống sét phù hợp với công trình nhà dân dụng. Để xác định hệ thống nào phù hợp với mình, bạn có thể đánh giá nguy cơ bị sét đánh của nhà mình. Có 3 tiêu chí đánh giá: dựa trên độ cao và mức độ gần gũi với các ngôi nhà khác.

 • Rủi ro thấp: Ngôi nhà được bao quanh bởi những ngôi nhà khác có chiều cao tương tự.
 • Rủi ro trung bình: Ngôi nhà được bao quanh bởi những ngôi nhà có chiều cao nhỏ hơn.
 • Rủi ro cao: Những ngôi nhà biệt lập không có các công trình kiến ​​trúc khác bao quanh. Hay những ngôi nhà cao tầng bị bao quanh bởi những ngôi nhà có chiều cao nhỏ hơn.

lap dat chong set binh duong

Nhà cao tầng

Các tòa nhà cao tầng như chung cư, cao ốc văn phòng, siêu thị lớn thường có nguy cơ bị sét đánh nhiều hơn. Lý do là vì những tòa nhà này thường tọa lạc ở khu dân cư đông đúc. Chúng cũng cao hơn các cấu trúc xung quanh. Việc lắp đặt hệ thống cột chống sét trong nhà cao tầng cũng là điều kiện bắt buộc để kiểm tra và bảo trì.

Công trình xây dựng

Hệ thống chống sét nên được lắp đặt trên các công trường xây dựng để giảm lo ngại về nguy cơ bị sét đánh. Đồng thời, tổn thất do sét đánh ngẫu nhiên được giảm thiểu.

Đối với những công trình có mật độ người qua lại đông đúc như trường học, cơ quan, bệnh viện, nhà máy, khu du lịch,… để bảo vệ an toàn cho con người cũng phải lắp đặt cột chống sét.

Trên thực tế, nhiều hệ thống chống sét hiện đại ngày nay gần như có khả năng bảo vệ công trình (hiệu quả lên tới 99%).

lap dat chong set binh duong

Một số lưu ý khi thi công cột chống sét

Các cột chống sét nên được lắp đặt cao trong tòa nhà để tăng phạm vi bảo vệ. Nhưng không cần lắp quá cao, nếu không có thể bị nghiêng, đổ, mất tác dụng chống sét.

Đế và giá đỡ của kim chống sét thường được làm bằng tôn mạ kẽm, đường kính 60mm, dài >2m. Dây chống sét nên là dây đồng trần tròn hoặc dây chống sét chống nhiễu.

Tùy theo đặc điểm của từng công trình mà có những cách thiết kế và lắp đặt cột chống sét khác nhau, miễn sao đảm bảo an toàn, chi phí hợp lý nhất cho gia chủ.

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ làm cột chống sét hiệu quả?

Nếu bạn đã hiểu cột chống sét có vai trò như thế nào trong đời sống và đang tìm đơn vị làm cột chống sét cho gia đình thì bạn có thể tham khảo dịch vụ của Công ty PCCC Bình Dương

lap dat chong set binh duong

Công ty PCCC Bình Dương là đơn vị chuyên về các dịch vụ phòng cháy chữa cháy, làm cột chống sét và phân phối các sản phẩm phòng cháy chữa cháy cho người dân để đề phòng hỏa hoạn do cháy nổ, do sét đánh và do các nguyên nhân khác.

Với đội ngũ lắp đặt hệ thống chống sét Bình Dương chuyên nghiệp, có chuyên môn và kỹ năng cao sẽ giúp bạn làm cột chống sét để đề phòng những rủi ro do sét gây ra trong tương lai một cách hiệu quả, bên cạnh đó hỗ trợ dịch vụ sữa chữa, bảo trì hệ thống chống sét đã lắp đặt để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Chi tiết liên hệ Công ty PCCC Bình Dương:

 • Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Di động: 0988 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email liên hệ: thanhphomoi.co@gmail

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về cột chống sét và có câu trả lời cho việc có nên làm cột chống sét không để bảo đảm an toàn cho cả gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *