Chuột Hamster Robo – Những điều thú vị mà bạn không nên bỏ qua

Chuột Hamster Robo - Những điều thú vị mà bạn không nên bỏ qua

Chuột Hamster Robo – Những điều thú vị mà bạn không nên bỏ qua

Roborovski Hamster là tên một loại chuột đồng thuộc chi Phodopus bắt nguồn từ tiếng Nga. Ngoài ra chúng còn được biết đến với những cái tên như Hamster sa mạc hoặc Hamster Robo. Đây là loài chuột đồng nhỏ nhất, nhút nhát nhất và cũng được coi là dễ thương nhất trong các loại Hamster.

Đây là một trong các loại Hamster nuôi làm cảnh được rất nhiều người yêu thích hiện nay và trở nên phổ biến ở Việt Nam vài năm gần đây.

Loại Hamster được nhiều người ưa thích hiện nay

Loại Hamster được nhiều người ưa thích hiện nay

Và đặc trưng nhất của chuột Hamster Robo chính là tốc độ của chúng.Loài này có tuổi thọ trung bình khoảng 3 năm phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc cụ thể. Chúng khá phổ biến trên thế giới nhưng cũng rất kén người nuôi bởi bản tính nhút nhát của mình.

Xem thêm >>

Đặc điểm về chuột Hamster Bear mà bạn nên biết

Điều bạn cần biết về chuột Hamster Bông Lan (Winter White)

 

Một số biến thể của chuột Hamster Robo

Sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài thông tin về loại chuột này để các bạn có thể nắm rõ và có được cách chăm sóc loại chuột Hamster này một cách tốt nhất.

Chuột Hamster Robo dễ dàng phân biệt với chuột lang bởi kích thước nhỏ bé của chúng, màu lông như màu cát và không có các  sọc lưng. Hiện nay, có một số biến thể của loài này được xác nhận trên thế giới.

Hamster Robo Isabel: đây là một đột biến trội tạo ra những chú Hamster Robo lông nhạt và mặt trắng. 

Hamster Robo Agouti: hay còn gọi là Robo mặt nâu. Đây là màu nguyên thủy của Hamster Robo với màu lông như màu cát và lớp lông bên trong màu xám. Chúng có đốm lông trên mắt màu trắng như chân mày và bụng màu trắng.

Hamster Robo Platinum: đây cũng là một biến thể khác của loài này. Ban đầu chúng có màu lông tương tự như mặt trắng nhưng theo thời gian, màu lông này sẽ nhạt dần đến trắng hoàn toàn.

Hamster Robo bò sữa: như tên gọi, chúng có những đốm màu xám kết hợp với trắng trên cơ thể tạo ra một màu sắc rất thú vị.

Những điều bạn cần biết về loài Chuột Hamster Robo

Những điều bạn cần biết về loài Chuột Hamster Robo

Hiện nay, Hamster Robo có khá nhiều biến thể màu. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là loại cơ bản Agouti và loại mặt trắng được nuôi nhiều nhất.

Cách nuôi chuột Hamster Robo

Việc chăm sóc Chuột Hamster Robo cũng tương tự như các loại Hamster khác nhưng loại này đặc biệt nhanh và kích thước khá nhỏ, do đó cần phải lưu ý một số yếu tố về lồng nuôi cũng như thức ăn dành cho chúng.

Lồng nuôi

Chúng có thể sống trong các lồng chuột tiêu chuẩn dành cho các loại Hamster khác với các vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, cần phải chú ý khoảng cách giữa các thanh lồng đủ hẹp để chúng không thể chui ra ngoài.

Vì đây là loại Hamster đặc biệt nhỏ nên ngoài các loại lồng nuôi tiêu chuẩn như thông thường, bạn có thể dùng các loại lồng nhựa hoặc kính một nắp an toàn và đủ không gian cho chúng di chuyển, vận động. Các vật dụng dành cho chúng chỉ nên ở mức vừa đủ, nếu không sẽ dễ gây ra tình trạng không gian sống chật chội, mất vệ sinh và dễ gây căng thẳng. Lồng cần phải thoáng khí và đặt ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Lồng nuôi phải được bổ sung các lớp nền khoảng 15 đến 20cm để chúng đủ không gian đào bới vận động theo bản năng.

Hamster Robo là loài rất tích cực, do đó bánh xe chạy là vật dụng thiết yếu cho chúng. Và kích thước bánh xe không được nhỏ hơn 16cm. Việc cung cấp các loại hang, đường hầm cho chúng ẩn nấp là điều cẩn thiết, tuy nhiên không nên quá nhiều sẽ gây nhàm chán cho chúng.

Chế độ ăn

Chuột Hamster Robo có thể ăn được tất cả những loại thức ăn tổng hợp dành riêng cho Hamster. Các loại hạt, ngũ cốc, trái cây sấy, bánh quy hamster… sẽ cung cấp cho chúng một chế độ ăn đa dạng và đủ dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc có thể cung cấp cho chúng một số loại thức ăn tươi như cà rốt, bông cải xanh, chuối, táo, cải xoong… và protein từ các loại thịt như thịt gà hoặc trứng gà.

Hướng dẫn cách nuôi chuột Hamster Robo

Hướng dẫn cách nuôi chuột Hamster Robo

Theo kinh nghiệm chăm sóc thú cưng thì những loại trái cây tươi và thịt cung cấp cho chúng chỉ nên ở mức độ hạn chế tránh cho chúng bị các bệnh về đường tiêu hóa hoặc dư thừa gây mất vệ sinh lồng nuôi. Các loại này nên được cắt nhỏ để Hamster Robo có thể ăn được, bởi chúng rất nhỏ bé, chỉ khoảng 5cm cho một em trưởng thành.

Tất cả những loại thức ăn tươi nên được rửa sạch sẽ trước khi cho ăn, và phải được theo dõi dọn dẹp trong ngày những thức ăn dư thừa.

Khẩu phần ăn hàng ngày của Hamster Robo phụ thuộc rất lớn vào trọng lượng cơ thể của chúng. Và thông thường, những chú Hamster robo vị thành niên sẽ có nhu cầu thực phẩm cao hơn những con đã trưởng thành.

Chăm sóc chuột Hamster Robo:

Hiện nay Hamster Robo đang ngày càng phổ biến nuôi làm thú cưng, tuy nhiên chúng chỉ phù hợp với cách nuôi quan sát là chính, hạn chế tương tác giữa chúng với con người do bản tính nhút nhát và tốc độ rất nhanh sẽ dễ khiến chúng bị căng thẳng và khó huấn luyện hơn so với các loại Hamster khác.

Đặc biệt loại này không phù hợp làm vật nuôi cho trẻ nhỏ. Chúng rất dễ bị thương, gãy xương, khi căng thẳng chúng sẽ cắn trả và bám lấy nhau. Do đó, loại này chỉ phù hợp với những người nuôi Hamster chuyên nghiệp hoặc đã có kinh nghiệm.

Cần lưu ý trong quá trình chăm sóc, chuột Robo không được tiếp xúc với nước, điều này sẽ khiến chúng bị căng thẳng và làm trôi mất lớp dầu bảo vệ lông của chúng. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho Hamster. Để chúng có sức khỏe tốt, nên cho chúng tắm cát chuyên dụng có thể mua từ các cửa hàng chuyên cung cấp phụ kiện cho thú cưng.

Đặc biệt, chuột Hamster Robo có thể được nuôi cùng nhau giữa các cặp chung giới tính hoặc các nhóm nhỏ được ở với nhau từ nhỏ. Các cặp khác giới tính được nuôi cùng nhau có thể sinh sản và chiến đấu với nhau. Trường hợp này con cái thường chiếm ưu thế và có thể giết chết con đực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *