+4 Cách Phân Biệt Trầm Hương Thật Giả Chuẩn Nhất Không Nên Bỏ Qua

Trầm hương có nhiều công dụng và giá trị phong thủy. Nhờ đó, trầm hương đã trở thành một vật phẩm phong thủy được ưa chuộng: trang sức. Tuy nhiên, vì trầm hương rất được ưa chuộng và có giá trị kinh tế, thời trang, chăm sóc sức khỏe nên hiện nay trên thị trường trầm hương thật và giả lẫn lộn. Nếu bạn muốn mua được trầm hương thật, chất lượng, hãy tìm hiểu cách nhận biết trầm hương trong bài viết sau đây để biết cách phân biệt trầm hương thật giả nhé.

Phân loại trầm hương trên thị trường

Do quý hiếm và có giá trị kinh tế cao nên nhiều loại trầm giả được bán với giá thật. Nếu bạn không biết về trầm hương hoặc chưa dành thời gian tìm hiểu về trầm hương thì khó có thể phân biệt được.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại trầm hương là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo. Tuy nhiên, còn có một cách phân loại khác đó là trầm hương giả, đó là trầm hương được nấu trong dầu và ép bằng hóa chất.

Trầm hương tự nhiên

Dưới góc độ khoa học, trầm hương thực chất là phần gỗ bị thương trên thân cây trầm hương chứ không phải là loại gỗ như mọi người thường lầm tưởng.

Khi cây trầm hương bị côn trùng hoặc thời tiết làm tổn thương, nó sẽ tiết ra một loại nhựa có tác dụng chữa lành vết thương.

Trầm hương thật được tìm thấy trong tự nhiênTheo thời gian, nó hấp thụ gió sương của thiên nhiên và hơi thở của đất trời, tạo thành loại gỗ thơm mà người ta vẫn gọi là trầm hương.

Hàm lượng tinh dầu trầm hương thật cao và nặng, vân gỗ nhẹ, màu sắc tương đối đậm. Trầm hương tích lũy theo thời gian và ngày càng khan hiếm. Trong tự nhiên chỉ có một cây trầm hương duy nhất nên giá của một chiếc vòng tay trầm hương thật dao động từ vài triệu đến hàng trăm triệu thậm chí hơn.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo là sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường. Trầm hương nhân tạo cũng mọc trên cây trầm hương, tác động vật lý lên thân cây trầm hương khiến dịch trầm chảy ra khỏi vết thương và tích tụ trầm hương.

Trầm hương nhân tạo thường mất khoảng 5-7 năm để phát triển sau khi cấy ghép, không giống như trầm hương tự nhiên phải mất hơn 10 năm.

Tuy nhiên, không phải cây nào cũng có thể cho ra trầm hương sau khi cấy ghép, và lượng trầm hương nhân tạo sản xuất ra mỗi năm cũng khá ít. Đây là lý do tại sao trầm hương nhân tạo cũng có giá trị. Trầm hương nhân tạo tuy không có mùi thơm như trầm hương tự nhiên nhưng vẫn tỏa ra mùi thơm. Và nếu trầm hương tích tụ lâu ngày thì trầm hương nhân tạo vẫn sẽ có mùi thơm nồng nàn.

Trầm hương giả, ép dầu, ép hóa chất

Trầm hương giả thường được làm từ các loại gỗ khác như: mùn cưa, dăm bào thông thường, gỗ dán, gỗ ép… sau đó được phun màu để giả trầm hương thật.

Loại mùi hương này thường rất nồng và không dịu nhẹ như trầm hương thật. Nếu để lâu trong không khí sẽ mất dần mùi thơm và màu sắc.

Chuỗi 108 hạt trầm hương giả trên thị trường

Vì được ngâm trong hóa chất hoặc đun trong dầu nên khi đeo vòng tay trầm hương giả rất dễ bị phản ứng, không có ý nghĩa phong thủy, không có giá trị thời trang hay sức khỏe.

Vòng tay trầm hương giả có hình dáng bên ngoài giống hệt vòng tay thật, giá dao động từ hàng chục nghìn một chiếc. Thậm chí có nơi còn bán vòng tay trầm hương giả với giá ngang ngửa vòng tay trầm hương thật.

Cách phân biệt trầm hương thật giả

Trầm hương giả rất phổ biến và ngày càng tinh vi nên khó nhận biết. Vì vậy, mọi người phải có đủ kiến thức và không mua phải hàng giả. Dưới đây là 4 mẹo và phương pháp phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả.

Quan sát bằng mắt thường

Vòng tay trầm hương tự nhiên thường có màu nâu nhạt và hơi thô chứ không phải màu nâu sẫm và sáng bóng như trầm hương giả.

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các đường vân dầu chạy dọc theo thớ gỗ: càng có nhiều đường vân dầu thì càng chứa nhiều tinh dầu. Khi bạn cầm dây bass thật thì nó khá nặng.

Dựa vào khứu giác

Trầm hương thật luôn có hương thơm nhẹ nhàng, tạo cho người dùng cảm giác rất dễ chịu. Ngay cả khi sản phẩm giả có mùi nồng như khi xức nước hoa, đôi khi chúng có thể rất khó chịu vì chứa tinh dầu nhân tạo hoặc hóa chất tạo hương thơm có thể ảnh hưởng, gây hại cho sức khỏe của bạn.

Đốt

Cách dễ nhất để phân biệt trầm hương thật và giả là đốt nó. Vì trầm hương thật khi đốt có mùi thơm dễ chịu và rất ít khói.

Trầm giả có mùi khó chịu nồng nặc và rất khói, có thể gây cay mắt, khó thở vì chứa hóa chất độc hại. Vì vậy, nhiều người sử dụng phương pháp đốt trầm hương để nhận biết trầm hương thật và giả.

Theo thời gian

Trầm hương thật sẽ có mùi thơm rất lâu. Khi xoa lên da hoặc tay, tinh dầu trầm hương tỏa ra mùi thơm nồng nàn nhưng rất dễ chịu.

Trầm hương giả lúc đầu chỉ có mùi thơm nồng nhưng sau vài ngày mùi thơm sẽ biến mất. Cũng như thớ vân trầm hương sẽ không còn nữa.

Vòng trầm hương tốc vườn

Sự khác biệt giữa trầm hương tự nhiên và dầu ép

Cách nhận biết rất đơn giản, chỉ dựa vào mùi hương. Sẽ có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại nhẫn này:

  • Trầm hương tự nhiên thật sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng của đất, không quá nồng khiến người ta khó chịu. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa khá nhiều dầu. Vì vậy, gỗ có màu sáng hơn và kích thước nhỏ hơn. Tuy nhiên, dây trầm tự nhiên ngâm nước loại A1 rất giống với vòng ép dầu do hàm lượng tinh dầu gỗ cao và có màu đen đậm.
  • Vòng trầm ép dầu hiện có trên thị trường cũng có mùi ngọt nhưng rất nồng. Mùi của nó tương tự như thuốc Bắc vì quá trình chế biến đòi hỏi nó phải được nấu thành dạng thuốc. Ngoài ra, loại vòng trầm này thường khá nặng do áp lực của lượng lớn dầu thẩm thấu vào thớ gỗ. Cũng rất phong phú về màu sắc, màu đen sâu

Tìm hiểu thêm về trầm hương

Website Haitramhuong được tạo bởi Hải Trầm Hương – Chuyên gia về trầm hương, một nhân vật có tiếng trong lĩnh vực trầm hương và gắn bó với Thiên Mộc Hương hơn chục năm nay, sẽ cung cấp các sản phẩm trầm hương, đồng thời tổng hợp thông tin, khái niệm và giá trị đặc biệt của trầm hương mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Hải Trầm Hương không chỉ giới hạn ở việc bán hàng mà còn tận tâm chia sẻ những kiến thức hữu ích về trầm hương. Từ đó có thể giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm trầm hương và những ứng dụng của chúng trong đời sống hàng ngày. Thông qua tinh thần này, người tiêu dùng có cơ hội được trải nghiệm những sản phẩm trầm hương chất lượng cao và cảm nhận được giá trị tinh thần mà trầm hương mang lại.

Cách trì chú vòng trầm hương

Sứ mệnh cao cả của Hải Trầm Hương là góp phần phát triển ngành trang sức trầm hương nói chung và thương hiệu Thiên Mộc Hương nói riêng. Anh luôn hy vọng thương hiệu sẽ được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam và trên thế giới và trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trên thị trường trầm hương quốc tế.

  • Tìm hiểu thêm tại website: https://haitramhuong/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách phân biệt trầm hương thật giả. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn mua được trầm hương thật và mang đến nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *