【Giải Đáp】Xây Nhà Nên Khoán Hay Tự Mua Vật Liệu Có Lợi Hơn?

Có nhiều người muốn tự mua vật liệu rồi giao cho thợ thi công để tiết kiệm chi phí xây dựng. Bởi họ cho rằng giá xây dựng sẽ cao hơn đối với các dịch vụ xây nhà trọn gói hay xây thô. Bên cạnh đó người dân còn nhiều băn khoăn về chất lượng vật liệu giao thầu cho nhà thầu. Vậy xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Xây nhà khoán là gì?

Xây nhà khoán hay còn có tên gọi khác là thi công nhà trọn gói. Đây là hình thức “chìa khóa trao tay”. Tức là chủ đầu tư sẽ thuê một nhà thầu thi công công trình của mình từ đầu đến cuối: thiết kế, xin giấy phép, mua vật liệu, thi công, bảo hành. Khi kết thúc hợp đồng, nhà thầu sẽ bàn giao cho chủ nhà căn nhà hoàn thiện có thể vào ở ngay.

Ưu điểm của xây nhà khoán

Còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về hình thức xây nhà khoán. Tuy nhiên nếu tìm được nhà thầu uy tín chuyên nghiệp thì bạn có thể yên tâm sử dụng hình thức này vì nó có những ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm công sức: Không còn mất thời gian tự tính toán chi phí vật tư, tìm nhà thầu cho công trình, cử người giám sát, giám sát công việc hàng ngày của đội thi công… Bạn có thể “ủy quyền” cho nhà thầu. Họ sẽ lo liệu và đảm nhận tất cả các công đoạn. Tất nhiên, giữa chủ đầu tư và nhà thầu phải có sự bàn bạc, phân công rõ ràng trước khi hợp tác.
 • Tiết kiệm thời gian: Một kế hoạch chi tiết và giám sát chuyên nghiệp chặt chẽ sẽ đảm bảo tiến độ công việc.
 • Tiết kiệm chi phí và yên tâm về chất lượng kỹ thuật: Việc phát sinh chi phí là điều không thể tránh khỏi trong quá trình thi công. Đặc biệt, nếu thiếu kinh nghiệm, chủ nhà có thể khó kiểm soát và xử lý các tình huống như vậy. Dịch vụ xây nhà khoán sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Khi các công đoạn dự toán, mua sắm vật liệu và các thanh toán công nhật đều do các kỹ sư có năng lực của nhà thầu đảm nhận.
 • Ngoài ra, với khối lượng thiết kế thông thường, nhà thầu có thể mua vật tư cho chủ nhà với giá thấp hơn giá bán lẻ thị trường.

Nhược điểm của xây nhà khoán

Tuy có những ưu điểm trên nhưng hình thức này cũng khiến nhiều chủ nhà ngần ngại. Bởi rào cản lớn nhất là niềm tin giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Thực tế là có thể hiểu được, vì đã có trường hợp các bên nảy sinh tranh cãi, dẫn đến gián đoạn hoặc chi phí tăng cao. Vì vậy, khi quyết định lựa chọn giải pháp này, các ý kiến ​​cần được trao đổi, thảo luận tích cực nhằm mang đến cho chủ nhà một không gian sống tiện nghi và thoải mái nhất.

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư còn có tâm lý sợ bị hét giá cao khi xây nhà trọn gói. Do đó phân vân xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu. Điều này cũng dễ lý giải vì bất kỳ dịch vụ nào cung cấp cho nhà thầu cũng cần tính đến chi phí chung, lợi nhuận và nhân công.

Tự mua nguyên vật liệu

Khác với hình thức xây nhà khoán, chủ đầu tư sẽ tự mình đứng ra lo liệu các công đoạn và thuê đứt từng giai đoạn độc lập. Tất nhiên, hình thức này đòi hỏi chủ đầu tư phải có thời gian và hiểu biết nhất định về lĩnh vực xây dựng.

Ưu điểm của tự mua vật liệu

Đối với phương án này, chủ đầu tư sẽ trực tiếp thuê đơn vị thiết kế, xin giấy phép, tính toán mua vật tư, thuê nhân công thi công và giám sát công việc. Với sự tính toán kỹ lưỡng, chủ nhà sẽ cắt giảm được chi phí, kiểm soát được vật liệu, đẩy nhanh thời gian, hoàn thành đúng tiến độ hay thay đổi chi tiết trong quá trình thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần cân nhắc các yếu tố như chất lượng kỹ thuật, thẩm mỹ, công năng, kết cấu,… trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Nhược điểm của tự mua vật liệu

Xây nhà là sự kiện trọng đại trong đời nên nhiều gia đình muốn tự tay mua từng viên gạch và dồn hết tâm sức để kịp tiến độ cho đến khi hoàn thành. Tuy nhiên, có những trường hợp cụ thể cần xem xét khi chọn trường hợp này:

 • Về nguyên vật liệu: tại các cửa hàng vật tư, chủ nhà sẽ được xem như khách lẻ nên thường sẽ bán với giá bằng hoặc cao hơn những gì nhà thầu mua. Bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát lượng vật tư sử dụng để tránh thất thoát trong quá trình thi công cũng là bài toán không hề đơn giản.
 • Chi phí lao động và chuyên môn: Đội ngũ lao động tự nguyện hoặc thời vụ đông, thiếu chuyên nghiệp trong quản lý, không theo kịp tiến độ và chuyên môn. Chọn thợ cũng như chọn vàng. Chọn đúng thì ưng ý, chọn sai thì tiền mất tật mang. Ý tưởng, mẫu thiết kế dù hoàn hảo đến đâu thì người biến chúng thành hiện thực vẫn là những người thợ.

So sánh việc xây nhà nên khoán hay mua vật liệu sẽ có lợi hơn?

Chi phí nguyên vật liệu

Khi xây dựng một ngôi nhà hay bất kỳ công trình xây dựng nào, chi phí nguyên vật liệu là yếu tố cần được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu tự chọn mua vật liệu để xây dựng, bạn phải biết cách lập bảng kê chi tiết, tính giá thành theo bảng giá vật liệu, xác định nhà cung cấp vật liệu uy tín để mua hàng. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chi tiêu của mình.

Tuy nhiên, nếu chọn “ủy quyền” cho bên thi công toàn bộ nguồn vật liệu, bạn sẽ không phải tốn nhiều công sức cho những việc trên mà sẽ nhận được bảng báo giá chi tiết cho từng hạng mục. Đặc biệt những đơn vị thi công có kinh nghiệm sẽ biết mua ở đâu rẻ hơn, vì họ thường mua với số lượng lớn.

Thời gian và công sức

Việc tự mua vật liệu và vận chuyển đến công trường có thể chiếm rất nhiều thời gian và sức lực của bạn. Thậm chí, nếu số lượng vật liệu quá lớn và địa điểm thu mua ở xa, bạn không thể tự vận chuyển bằng xe máy mà phải thuê xe ba gác, xe tải sẽ phát sinh thêm chi phí.

Trong khi đó, các đơn vị thi công sẽ tự động có phương tiện vận chuyển về nhà cho bạn. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn đảm bảo nguyên vật liệu để thi công luôn đầy đủ, bạn không phải đợi đến khi vật tư thiếu mới đi mua, tránh tình trạng kéo dài thời gian thi công công trình.

Tiến độ xây dựng và chất lượng

Quá trình hoàn thiện căn nhà có suôn sẻ hay không và có đảm bảo được độ cứng cáp cần thiết hay không hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật của người thi công. Nếu bạn không ký hợp đồng mà tự thuê nhóm thợ thì cần xem xét kỹ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của họ thì mới yên tâm bàn giao nhà. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp xui xẻo gặp phải thợ không lành nghề, gây gián đoạn công trình và ảnh hưởng lớn đến chất lượng ngôi nhà.

Khi lựa chọn nhà thầu trọn gói, do hợp đồng quy định rõ ràng về việc vi phạm hợp đồng liên quan đến chậm trễ nên bạn có thể yên tâm phần nào về tiến độ thi công. Đồng thời, các kiến ​​trúc sư và những người thợ giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra những tính toán kỹ lưỡng và chặt chẽ nhất, không gây lãng phí nhân công và chi phí vật liệu.

Vậy xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?

Thực tế, việc tự mua nguyên vật liệu và chỉ thuê thợ thi công là rất rủi ro, nhìn thì có vẻ tiết kiệm chi phí nhưng thực tế lại sinh ra nhiều thứ khác. Nếu là người không am hiểu về xây dựng bạn nên để đơn vị thi công trọn gói mua vật liệu, và đảm bảo chất lượng tốt cho công trình.

Dịch vụ xây nhà trọn gói là một trong những hình thức được nhiều người có nhu cầu lựa chọn xây nhà trọn gói giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mua sắm vật tư, chi phí nhân công xây dựng. Chỉ cần đảm bảo thời gian hoàn thành đúng tiến độ. Giải pháp này là hoàn hảo nếu bạn cần xây dựng cho mình một ngôi nhà mới.

Đơn vị thiết kế thi công nhà trọn gói uy tín chuyên nghiệp

Công ty xây dựng Kim Anh đã hoạt động trong lĩnh vực xây nhà trọn gói tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận từ nhiều năm nay. Kim Anh hoàn toàn có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn bởi công ty có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm với phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình và giá xây nhà trọn gói luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Kim Anh luôn đầu tư về nhân lực, trang thiết bị máy móc, nghiên cứu các giải pháp thi công theo xu hướng mới nhất. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại và lựa chọn những đối tác vật liệu hàng đầu mang đến những công trình đẹp và chất lượng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của khách hàng.

Bạn nên lựa chọn dịch vụ xây dựng Kim Anh vì:

 • Đảm bảo công việc được thực hiện đúng tiến như đã cam kết.
 • Giữ đúng chi phí ban đầu tại thời điểm ký kết hợp đồng và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Kim Anh có một lực lượng lao động có trình độ cao và được đào tạo tốt.
 • Đảm bảo tiến độ hàng ngày, hàng tuần và kế hoạch so với những gì đã cam kết.
 • Quản lý có sự giám sát chặt chẽ và thường xuyên.
 • Bảo hành kết cấu 5 năm, bảo hành hoàn thiện 12 tháng.
 • Giảm 100% chi phí thiết kế công trình.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 50I Trần Thị Bảy, KP 3, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM
 • Điện thoại: 0974.776.305 A Tuấn
 • Email: xaydungkimanh@gmail
 • Website: www.xaydungkimanh

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu? Mỗi phương án xây dựng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Nếu bạn có tiềm lực về kinh tế có thể chọn phương án xây nhà trọn gói hoặc nếu bạn có thời gian cũng như kinh nghiệm trong xây dựng thì không có lý do gì mà không tự thuê nhân công và mua vật tư cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *