【Giải Đáp】 Sân Cỏ Nhân Tạo 5 Người Bao Nhiêu M2 Đạt Tiêu Chuẩn?

Sân cỏ nhân tạo 5 người được thiết kế phù hợp với không gian thể thao của gia đình, Công ty, trường học,… Kích thước được quy định cụ thể theo tiêu chuẩn FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sân cỏ nhân tạo 5 người bao nhiêu m2 sẽ đạt tiêu chuẩn? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin diện tích và kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người trong bài viết dưới đây nhé!

Diện tích sân cỏ nhân tạo 5 người bao nhiêu m2?

Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người có hình chữ nhật. Chiều dọc tối đa là 42m và tối thiểu là 25m; chiều ngang tối đa là 25m và tối thiểu là 15m. Đồng thời, cần phải đảm bảo chiều dọc lớn hơn chiều ngang với mọi trường hợp.

Diện tích sân cỏ nhân tạo 5 người
Diện tích sân cỏ nhân tạo 5 người

Tiêu chuẩn kích thước sân cỏ 5 người theo FIFA

Sân cỏ nhân tạo 5 người ngoài trời và sân bóng futsal trong nhà thường có dạng hình chữ nhật với các kích thước cụ thể:

Chiều dài tiêu chuẩn là 40m

Chiều dài sân bóng đá 5 người nằm trong khoảng 25m đến 42m. Kích thước này phù hợp thi đấu bán chuyên nghiệp hoặc bóng đá phong trào. 

Ngược lại, đối với những trận đấu nghiệp do FIFA tổ chức. Luật bóng đá futsal quy định chiều dài sân cỏ nhân tạo 5 người tiêu chuẩn là 40m.

Chiều rộng tiêu chuẩn là 20m

Nếu chiều rộng nằm trong khoảng 15m đến 25m. Đây là kích thước áp dụng với bán chuyên hoặc bóng đá phong trào. Còn kích thước tiêu chuẩn của các giải bóng đá 5 người chuyên nghiệp là 20m. 

Ngoài ra, phần sân thi đấu mở rộng bên ngoài đường biên của chiều dài và chiều rộng là 1m đến 2m. Điều này, giúp các vận động viên có thể thi đấu an toàn.

Diện tích sân bóng đá mini

Sân cỏ nhân tạo mini 5 người đá bóng có diện tích tiêu chuẩn là 800m. Thông số này còn áp dụng cho kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người và sân bóng đá futsal.

Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người chuẩn FIFA
Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người chuẩn FIFA

Các khu vực khác trên sân bóng 5 người có kích thước như thế nào? 

Đường giới hạn

Các đường giới hạn phải kẻ rõ ràng, có bề rộng 8cm. 

 • Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo là đường biên dọc. 
 • Đường giới hạn theo chiều ngang của sân bóng đá nhân tạo là đường biên ngang. 
 • Đường giới hạn giữa là đường kẻ theo suốt hết chiều ngang của sân. 
 • Ở ngay chính giữa đường giới hạn này, lấy một điểm làm tâm. Và từ tâm ta sẽ kẻ một vòng tròn có bán kính 3m.

Khung phạt đền

Từ vị trí biên ngang của mỗi phần sân. Ta chọn chân 2 cột dọc khung thành làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Tiếp theo, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn. Ta được một đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều biên ngang 6m. Khu vực ở trong giới hạn những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền (đường 6m).

Khu vực phạt đền sân cỏ nhân tạo 5 người
Mì tôm bóng đá trực tiếp

Điểm phạt đền thứ nhất

Nó nằm trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng dài 3,16m.

Điểm phạt đền thứ hai

Điểm này nằm trên đường thẳng góc với đường biên ngang tại vị trí cách biên ngang 10m.

Cung đá phạt góc

 • Tâm là giao điểm của đường biên dọc và biên ngang ở mỗi góc sân. Sau đó, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn bán kính 25cm, ta được vị trí đặt bóng khi thực hiện đá phạt góc.
 • Xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối thủ thực hiện quả phạt góc. Ta có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang, cách điểm góc sân 5m.
Các kích thước khu vực khác của sân bóng 5 người
Các kích thước khu vực khác của sân bóng 5 người

Khu vực để thay cầu thủ dự bị

Khu vực này được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm. Nó sẽ nằm trên đường biên có độ dài là 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m. Khi thay đổi cầu thủ cần tuân thủ theo quy định. Chỉ được phép ra, vào khu vực thay người của đội mình.

Lưu ý: Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay  thủ dự bị của 2 đội sẽ hoán đổi để việc thay người của đội bóng được thuận lợi.

Khu vực thay đổi cầu thủ dự bị
Xem bong da tai mitom tv1

Kích thước khung thành sân cỏ nhân tạo 5 người

Ở giữa đường biên ngang có một cầu môn. Bao gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (được tính từ mép trong). Và được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (được tính từ mép dưới xà). Cả bề rộng, bề dày của cột dọc và xà ngang phải cùng kích thước 8cm.

 • Khung thành sân bóng 5 người (sân futsal) có kích thước là: 3m x 2m x 1m
 • Lưới khung thành thì được gắn vào khung thành, màu trắng, đảm bảo bóng không thể nào chui qua.

Lưu ý: Lưới cầu môn phải làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. Tuy nhiên yêu cầu những sợi nilon không nhỏ hơn sợi vải, sợi đay.

Kích thước cầu môn bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn
Kích thước cầu môn bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn

Mặt sân cỏ nhân tạo 5 người

Mặt sân phải đảm bảo bằng phẳng và không thô nhám. Khuyến khích đề nghị dùng sân bề mặt lát gỗ hoặc phủ chất liệu giống như cỏ nhân tạo. Tuyệt đối, không được  dụng mặt sân bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Hình ảnh minh hoạ mặt sân cỏ nhân tạo 5 người
Hình ảnh minh hoạ mặt sân cỏ nhân tạo 5 người

Quy trình tiến hành thi công sân cỏ nhân tạo 5 người

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Công việc chuẩn bị mặt bằng là việc hết sức quan trọng. Việc chuẩn bị này sẽ đảm bảo dọn dẹp sạch sẽ các loại rác, cây, rễ cây, không để lại xác thực vật, bỏ lớp đất chứa mùn yếu, san lấp bằng cát hoặc đất pha với cát,…

Tiếp theo, tiến hành san ủi mặt và lu lèn bằng sao cho thật bằng phẳng. Nếu mặt bằng sân nhấp nhô thì không thích hợp cho thi đấu hay rèn luyện hàng ngày. 

Bước 2: Tiến hành thi công hạ tầng

Chúng ta phải đảm bảo quy trình thi công: thi công móng trụ nền, rãnh thoát nước và bó vỉa. 

 • Đối với móng trụ: Cần xác định vị trí, kích thước sân, cột đèn để tiến hành đào hố móng theo kích thước đã thiết kế.
 • Mương thoát nước: Tùy thuộc vào diện tích sân cỏ nhân tạo 5 người. Chúng tôi sẽ thiết kế vị trí và kích thước mương phù hợp. Sau đó, tiến hành đào hố mương theo kích thước thiết kế. Vật liệu có thể tiến hành xây mương thoát nước là gạch hoặc dùng tấm đan bê tông đúc sẵn để làm vách.
 • Bó vỉa: Đào tại vị trí bó vỉa, sau đó xây một lớp gạch lót. Có thể dùng gạch hoặc dùng đà bê tông đúc sẵn làm bó vỉa. Cần cân chỉnh cao độ bó vỉa sao cho bằng nhau.

Bước 3: Thi công nền sân

Chủ đầu tư sẽ tiến hành thi công lớp đá 0x4, thi công lớp đá mi. Và sau đó, cân chỉnh độ dốc, lu lèn.

Bước 4: Lắp đặt thiết bị

Các công đoạn tiến hành chuẩn bị đã xong. Thi công mặt bằng sẽ là lúc lắp đặt những thiết bị xung quanh sân để phục vụ thi đấu.

Đầu tiên, là hệ thống các trụ đèn. Tùy vào yêu cầu và điều kiện kinh tế, chủ đầu tư đưa ra quyết định dùng trụ đèn mạ kẽm hoặc bê tông. Trong quá trình lắp dựng cần chú ý dựng hơi ngã ra phía ngoài. Khi đó, căng lưới trụ sẽ thẳng lại.

Bước 5: Kiểm tra  yêu cầu nền sân và tiến hành trải thảm cỏ

Kiểm tra nền sân đã đạt yêu cầu, bước cuối cùng hoàn thiện một sân cỏ 5 người mới là trải thảm cỏ nhân tạo.

Quy trình thi công sân bóng nhân tạo 5 người
Quy trình thi công sân bóng nhân tạo 5 người

Có lẽ, qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Bạn đã nắm được sân cỏ nhân tạo 5 người bao nhiêu m2 cũng như quy trình tiến hành thi công một sân cỏ mini đúng chuẩn và đạt yêu cầu an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *